สหรัฐขู่พร้อมถล่มซีเรียหนักขึ้น

2017-04-08 14:15:26

สหรัฐขู่พร้อมถล่มซีเรียหนักขึ้น

ทูตสหรัฐประจำยูเอ็น ขู่ สหรัฐพร้อมถล่มซีเรียหนักกว่าเดิม เพื่อตอบโต้การใช้อาวุธเคมีของซีเรีย พร้อมประณามรัสเซียที่สนับสนุนรัฐบาลซีเรีย


 นิกกี เฮลีย์ เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำสหประชาชาติ เตือนเมื่อวันศุกร์ว่า สหรัฐพร้อมที่จะปฏิบัติการโจมตีเพิ่มอีก ในการตอบโต้การใช้อาวุธเคมีของซีเรีย แต่ก็หวังว่า จะไม่จำเป็น ถึงเวลาแล้วที่ทุกประเทศต้องหยุดยั้งความหวาดกลัวที่กำลังเกิดขึ้นในซีเรีย และเรียกร้องให้แก้ปัญหาทางการเมือง โดยเฮลีย์ กล่าวในที่ประชุมสหประชาชาติ หรือยูเอ็น นัดพิเศษ หลังกองทัพสหรัฐโจมตีฐานทัพอากาศ ซึ่งเป็นที่เก็บเครื่องบินซีเรียที่ใช้ปฏิบัติการโจมตีด้วยอาวุธเคมี ซึ่งมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 80 คน ซึ่งรวมทั้งเด็กหลายคน เมื่อต้นสัปดาห์นี้ เฮลีย์ยังได้ประณามรัสเซีย ซึ่งมีทหารประจำการอยู่ในซีเรีย เพื่อสนับสนุนประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัลซาส การประชุมคณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็นมีขึ้น ขณะสหรัฐและพันธมิตร เดินหน้ากดดันให้ยูเอ็นผ่านมติประณามรัฐบาลอัสซาด กรณีการใช้อาวุธเคมีโจมตี ซึ่งดูเหมือนว่า รัสเซียจะใช้สิทธิ์ยับยั้งมติดังกล่าว เฮลีย์ กล่าวต่อคณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็นว่า ทุกครั้งที่อัสซาดล้ำเส้นความดีงามของมนุษย เมื่อนั้น รัสเซียก็จะออกมาปกป้องตลอด รัสเซียต้องแบกรับความรับผิดชอบที่สำคัญนี้ กรณีการใช้อาวุธเคมีของอัสซาด จากกลไกที่มีการสอบสวนร่วมกัน พบอย่างไม่ต้องสงสัยว่า รัฐบาลซีเรีย ใช้อาวุธเคมีต่อประชาชนของตนมาแล้วหลายครั้ง
 ด้านเจ้าหน้าที่ทูตรัสเซียประจำยูเอ็น ก็ประณามการกระทำของสหรัฐ เรียกว่าเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศที่เหมาะบาง และมีพฤติกรรมก้าวร้าวในการแถลงต่อที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็นเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

แท็กที่เกี่ยวข้อง