พายุทรายปกคลุมปักกิ่ง

2021-04-16 07:20:48

พายุทรายปกคลุมปักกิ่ง

Advertisement


ท้องฟ้าเหนือกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน กลายเป็นสีเหลืองเข้ม และมลพิษในอากาศพุ่งสู่ระดับร้ายแรง เมื่อเมฆทรายและฝุ่นละอองลูกมหึมา เคลื่อนตัวเข้าสู่เมือง โดยกระแสลมแรงจากทางภาคเหนือของประเทศ

ดัชนีคุณภาพอากาศของกรุงปักกิ่ง พุ่งสูงสู่ระดับ 324 เมื่อเวลา 16.00 น.วันพฤหัสบดี (15 เม.ย.) ตามเวลาท้องถิ่น สาเหตุหลักเกิดจากฝุ่นละอองและทรายสำนักงานอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติจีน หรือ ซีเอ็มเอ (China Meteorological Administration) คาดการณ์ว่า อนุภาคฝุ่นละอองจากประเทศมองโกเลีย และเขตปกครองตนเองมองโกเลียในของจีน จะนำพามลพิษเข้าสู่พื้นที่ภาคกลาง และภาคตะวันออกของจีน ในวันศุกร์ (16 เม.ย.)

เจ้าหน้าที่ซีเอ็มเอ กล่าวว่า ปริมาณทรายในอากาศครั้งนี้ น้อยกว่าช่วงที่เกิดพายุทราย 2 ระลอก ทางภาคเหนือของจีน เมื่อเดือนที่แล้ว แต่ความเร็วลมครั้งนี้สูงกว่า ซึ่งหมายถึงจะทำให้ฝุ่นและทรายถูกพัดไปเร็วกว่า และไกลกว่าตามปกติ ทางการจีนกล่าวว่าพายุทรายในจีน ในแต่ละปี มีต้นกำเนิดจากทะเลทรายโกบี ในประเทศมองโกเลีย

คณะผู้แทนจากมณฑลกานซู ที่แห้งแล้งของจีน กล่าวในรายงานนำเสนอต่อที่ประชุมสภาประชาชนแห่งชาติ ในกรุงปักกิ่ง เมื่อเดือนที่แล้ว ว่า กว่าครึ่งของพายุฝุ่น ที่พัดเข้าสู่จีนในแต่ละปี มาจากต่างประเทศ โดยส่วนใหญ่พัดมาจากทางภาคใต้ของประเทศมองโกเลีย

เทศบาลนครปักกิ่ง ปลูกต้นไม้หลายล้านต้น ตามแนวเขตแดน เพื่อใช้เป็นแนวต้านพายุทราย ส่วนหนึ่งของโครงการที่รู้จักกันในชื่อ กำแพงเมืองจีนสีเขียว (Great Green Wall).