รัฐบาลทหารพม่าตั้งข้อหาซูจีเพิ่ม

2021-04-13 09:45:32

รัฐบาลทหารพม่าตั้งข้อหาซูจีเพิ่ม

Advertisement


นางออง ซาน ซูจี ผู้นำรัฐบาลพลเรือนเมียนมา ที่ถูกกองทัพควบคุมตัวไว้ ตั้งแต่ก่อรัฐประหารยึดอำนาจเมื่อวันที่ 1 ก.พ. ล่าสุดถูกตั้งข้อหาดำเนินคดีเพิ่มอีก 1 ข้อหา และยังคงไม่ได้รับอนุญาตให้พบทนายโดยส่วนตัว ขณะเดียวกันมีรายงาน เจ้าหน้าที่เมียนมาเรียกร้องเงินจากญาติ 2,600 บาท สำหรับการขอนำศพผู้ประท้วง กลับไปประกอบพิธีทางศาสนา

นางมิน มิน โซ หนึ่งในทีมงานฝ่ายกฎหมายของพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือ เอ็นแอลดี ที่ได้รับมอบหมายให้เป็นทนายความของนางออง ซาน ซูจี แกนนำพรรค และผู้นำรัฐบาลพลเรือน เผยเมื่อวันจันทร์ ว่า นางซูจีถูกนำตัวขึ้นศาลอีกครั้งเมื่อวันจันทร์ โดยยังคงเป็นการปรากฏตัวต่อศาล ผ่านระบบจอภาพทางไกล จากสถานที่ควบคุมตัว ที่ไม่มีผู้ใดทราบนางมิน เผยว่า นางซูจีถูกรัฐบาลทหารฟ้องเพิ่มอีกหนึ่งข้อหา ฐานละเมิดกฎหมายบริหารจัดการภัยพิบัติแห่งชาติ การขึ้นศาลนัดนี้นางซูจีได้ร้องขอความเห็นใจจากศาล ในการได้พบปะแบบส่วนตัวกับทนายความ เนื่องจากจนถึงขณะนี้ นางซูจีและทีมทนายความ ยังคงพบกันผ่านระบบวิดีโอคอล และสามารถพูดคุยกันได้ เฉพาะในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับคดีความเท่านั้น โดยมีเจ้าหน้าที่คอยเฝ้าสังเกตการณ์อย่างใกล้ชิดตลอดเวลา

นางซูจีกำหนดขึ้นศาลนัดต่อไป ในวันที่ 26 เม.ย. หากศาลมีคำพิพากษาว่าเธอมีความผิดจริงตามฟ้องทั้งหมด ที่ตอนนี้มีอย่างน้อย 6 ข้อหา เธออาจต้องรับโทษจำคุกนานถึง 30 ปี ซึ่งด้วยวัย 75 ปีในปีนี้ โทษดังกล่าวถือว่าเทียบเท่ากับจำคุกตลอดชีวิตทางด้านสหภาพนักศึกษามหาวิทยาลัยเมืองพะโค เผยทางเฟซบุ๊ก ว่า ตอนนี้รัฐบาลทหารเมียนมา เรียกเก็บเงินจากญาติผู้ประท้วงที่เสียชีวิต และศพถูกนำไปเก็บไว้ที่โรงพยาบาล ศพละ 120,000 จ๊าต หรือประมาณ 2,645 บาท หากจะนำศพกลับไปบำเพ็ญกุศลที่บ้าน คำกล่าวอ่างนี้ได้รับการยืนยันจาก สำนักข่าววิทยุเอเชียเสรี หรือ อาร์เอฟเอ สาขาเมียนมา.