อินเดียหลายล้านคนร่วมเทศกาลกุมภเมลา

2021-04-13 09:40:57

อินเดียหลายล้านคนร่วมเทศกาลกุมภเมลา

Advertisement


ชาวอินเดียที่นับถือศาสนาฮินดูหลายล้านคน เข้าร่วมพิธีอาบน้ำชำระล้างบาป ในแม่น้ำคงคา เนื่องในเทศกาลงานบุญยิ่งใหญ่ของศาสนา “กุมภเมลา” ที่จะมีขึ้นทุก 12 ปี ท่ามกลางความวิตกเกี่ยวกับการระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งล่าสุดอินเดียมีจำนวนผู้ติดเชื้อ สูงเป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากสหรัฐอเมริกา

นักแสวงบุญชาวฮินดู เข้าร่วมพิธีอาบน้ำในแม่น้ำคงคา ที่เมืองฮาริดวาร์ รัฐอุตตราขัณฑ์ แถบเทือกเขาหิมาลัย ทางภาคเหนือ เมื่อวันจันทร์ (12 เม.ย.) โดยทางการรัฐได้จัดเตรียมเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย และอำนวยความสะดวก หลายหมื่นคน เพื่อป้องกันเหตุซ้ำรอย โกลาหลเบียดเสียดเหยียบกันตายหมู่ และบังคับใช้มาตรการป้องกันการระบาดของโควิด-19ชาวฮินดูเชื่อว่า แม่น้ำคงคาเป็นแม่น้ำศักดิ์สิทธิ์ การลงแช่อาบจะชำระล้างบาป หรือความอัปมงคล จากร่างกายและจิตใจ เทศกาลกุมภเมลาจะมีขึ้นทุก 12 ปี โดยสถานที่จัดงานพิธีแต่ละครั้ง จะเลือกจาก 4 เมืองที่แม่น้ำคงคาไหลผ่าน ประกอบด้วย อัลเลาะฮาบัด ฮาริดวาร์ นาสิก และอุชเชน

พิธีปีนี้มีขึ้นที่เมืองฮาริดวาร์ ท่ามกลางการระบาดหนักของโควิด-19 ในอินเดีย จำนวนผู้ติดเชื้อใหม่สูงกว่าวันละ 1 แสนคน ในช่วงหลายสัปดาห์ล่าสุด และเมื่อวันจันทร์ (12 เม.ย.) อินเดียมีผู้ติดเชื้อใหม่กว่า 168,000 คน ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อสะสมในอินเดีย แซงหน้าบราซิลขึ้นสู่อันดับ 2 ของโลก รองจากสหรัฐอเมริกา ด้วยจำนวน 13,686,000 คนก่อนงานพิธีปีนี้จะเริ่มขึ้น กลุ่มผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขของอินเดีย ได้ร้องขอให้คณะผู้จัดงานเทศกาลกุมภเมลา ยกเลิกการจัดงานในปีนี้ แต่รัฐบาลอินเดียประกาศเดินหน้า โดยยืนยันว่าได้เตรียมมาตรการป้องกัน การระบาดของโควิด-19 ไว้เป็นอย่างดี.