นิวซีแลนด์ออกกฎหมายสู้โลกร้อน

2021-04-13 09:40:00

นิวซีแลนด์ออกกฎหมายสู้โลกร้อน

Advertisement


นิวซีแลนด์กลายเป็นประเทศแรกของโลก ที่ออกกฎหมายกำหนดให้ผู้บริหารธนาคาร บริษัทประกันภัย และบริษัทการลงทุน รายงานผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ หรือ ภาวะโลกร้อน ที่ต่อต่อธุรกิจภายใต้การบริหารจัดการ

นายเจมส์ ชอว์ รัฐมนตรีกระทรวงการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศนิวซีแลนด์ เผยเมื่อวันอังคาร (13 เม.ย.) ว่า ร่างกฎหมายฉบับใหม่ กำหนดให้ธนาคารทุกแห่ง ที่มีจำนวนสินทรัพย์มากกว่า 1,000 ล้านดอลลาร์นิวซีแลนด์ หรือประมาณ 22,130 ล้านบาทขึ้นไป รวมทั้งบริษัทประกันภัยและบริษัทเพื่อการลงทุน ที่จดทะเบียนซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ ที่มีจำนวนสินทรัพย์มากกว่า 1,000 ล้านดอลลาร์นิวซีแลนด์ จะต้องทำรายงานเสนอต่อรัฐบาล เกี่ยวกับผลกระทบจากภาวะโลกร้อน ที่มีต่อธุรกิจที่ดำเนินการอยู่นายชอว์ กล่าวในแถลงการณ์ ว่า นิวซีแลนด์จะไม่สามารถบรรลุเป้าหมาย ปล่อยก๊าซคาร์บอนเป็นศูนย์ ภายในปี พ.ศ. 2593 ยกเว้นภาคการเงินจะรู้ว่า ภาวะโลกร้อนส่งผลกระทบ ต่อการลงทุนของพวกเขาอย่างไรบ้าง กฎหมายฉบับใหม่จะทำให้ความเสี่ยงต่อภาวะโลกร้อนและการปรับตัว กลายเป็นนโยบายหลักของผู้บริหารธุรกิจการเงินของประเทศ

ร่างกฎหมายโลกร้อน ซึ่งถูกนำเสนอเข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภา ในกรุงเวลลิงตันแล้ว และคาดว่าจะมีการพิจารณาวาระแรก ในสัปดาห์นี้ กำหนดให้กลุ่มธุรกิจการเงิน ยื่นเสนอรายงาน วิธีการบริหารจัดการ ความเสี่ยงและโอกาส ที่เกี่ยวพันกับการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศปัจจุบันนิวซีแลนด์มีกลุ่มธุรกิจการเงินและประกันภัย ทั้งของนิวซีแลนด์และต่างชาติ กว่า 200 บริษัท ที่มีจำนวนสินทรัพย์ภายใต้การบริหารเกิน 1,000 ล้านดอลลาร์นิวซีแลนด์ กฎหมายฉบับใหม่กำหนดให้ยื่นเสนอรายงาน ในปีการเงินหน้า หลังจากร่างกฎหมายผ่านการอนุมัติจากรัฐสภา ซึ่งหมายความว่า บริษัทต่างๆ จะต้องเสนอรายงานครั้งแรก ในปี พ.ศ. 2566.