ฮูเตือนโควิด-19 ยังระบาดอีกนาน

2021-04-13 07:30:00

ฮูเตือนโควิด-19 ยังระบาดอีกนาน

Advertisement


องค์การอนามัยโลกแถลง โลกกำลังเผชิญกับการระบาดของไวรัสโควิด-19 ในอัตราเร่งทวีคูณ มีผู้ป่วยติดเชื้อใหม่กว่า 4.4 ล้านคน ในสัปดาห์ที่ผ่านมา และการระบาดของโควิด-19 ยังอยู่อีกยาวไกล กว่าจะสิ้นสุด แต่ก็ยังสามารถควบคุมได้ในเวลาไม่กี่เดือน ด้วยมาตรการควบคุมที่พิสูจน์ได้แล้วว่าได้ผล

นางมาเรีย ฟาน เคอร์โคฟ หัวหน้าทีมโควิด-19 ขององค์การอนามัยโลก หรือดับเบิลยูเอชโอ (WHO) แถลงเมื่อวันจันทร์ ว่า การระบาดของไวรัสโควิด-19 ทั่วโลก ยังคงลุกลามขยายตัว ในอัตราเร่งทวีคูณ (growing exponentially) ในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา มีผู้ติ ดเชื้อใหม่กว่า 4.4 ล้านคน เพิ่มขึ้น 9 เปอร์เซ็นต์ จากสัปดาห์ก่อน และเป็นการติดเชื้อเพิ่ม 7 สัปดาห์ติดต่อกัน นอกจากนั้น อัตราการเสียชีวิตจากโควิด-19 ทั่วโลก สูงขึ้น 5 เปอร์เซ็นต์เช่นกัน ในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมาทางด้าน นายแพทย์ เทดรอส อัดนาฮอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก แถลงว่า การระบาดใหญ่ของไวรัสโควิด-19 ยังอีกนานกว่าจะยุติ แต่เราสามารถควบคุมการระบาดได้ ในเวลาไม่กี่เดือน ด้วยการใช้มาตรการเข้มงวด ที่ผ่านการพิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพ

ล่าสุด อินเดียแซงหน้าบราซิล ขึ้นไปอยู่อันดับสอง 2 ของโลก ประเทศที่มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 มากที่สุด รองจากสหรัฐอเมริกา โดยสหรัฐมีผู้ติดเชื้อสะสมล่าสุด กว่า 31.98 ล้านคน อินเดียกว่า 13.68 ล้านคน และบราซิลกว่า 13.52 ล้านคน และอินเดียทำสถิติฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ให้ประชาชนเร็วที่สุดในโลก กว่า 105 ล้านคน รับการฉีดเข็มแรกไปแล้ว ภายในเวลา 3 เดือนผอ.องค์การอนามัยโลก กล่าวอีกว่า ในบางประเทศแม้ยังคงมีการแพร่ระบาด แต่ร้านอาหารและสถานบันเทิงยามราตรีกลับมีคนไปใช้บริการอย่างเนืองแน่น ตลาดก็เปิดให้บริการ และมีเพียงไม่กี่ประเทศ ที่ยังคงเฝ้าระวังอย่างรัดกุม.