โจมตีไซเบอร์ รง.นุคอิหร่าน

2021-04-12 10:20:02

โจมตีไซเบอร์ รง.นุคอิหร่าน

Advertisement


นายอาลี อัคบาร์ ซาเลฮี ประธานองค์การพลังงานปรมาณูอิหร่าน กล่าวว่า อุบัติเหตุที่โรงงานนิวเคลียร์ในเมืองนาทานซ์ เมื่อวันอาทิตย์ เกิดจากการก่อการร้ายนิวเคลียร์ (nuclear terrorism) และเตหะรานมีสิทธิ ที่จะดำเนินการต่อผู้กระทำผิด

สถานีวิทยุ “คาน” ของทางการอิสราเอล รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวด้านข่าวกรองว่า หน่วยสายลับ “มอสสาด” ของอิสราเอล เป็นผู้ลงมือ “โจมตไซเบอร์” ต่อโรงงานนาทานซ์ และความเสียหายที่เกิดขึ้น รุนแรงกว่าที่สื่ออิหร่านรายงานเมื่อเช้าวันอาทิตย์ นายเบห์รุซ คามาลวานดี โฆษกองค์การพลังงานปรมาณูอิหร่าน หรือ เออีโอไอ (Iran’s Atomic Energy Organisation : AEOI) กล่าวให้สัมภาษณ์ว่า สาเหตุของอุบัติเหตุ ในโรงงานนิวเคลียร์นาทานซ์ เกิดจากการขัดข้องของระบบแจกจ่ายกระแสไฟฟ้า แต่เหตุที่เกิดไม่มีผู้ใดในโรงงานเสียชีวิตหรือบาดเจ็บ หรือเกิดการปนเปื้อน

แต่สื่ออิหร่านรายงานในเวลาต่อมาว่า นายคามาลวานดี ประสบอุบัติ เหตุ ขณะเดินทางเยี่ยมโรงงานนาทานซ์ ได้รับบาดเจ็บจากแผลที่ศีรษะและขาข้างหนึ่งโรงงานนิวเคลียร์นาทานซ์ ซึ่งตั้งอยู่ในเขตทะเลทรายของจังหวัดอิซฟาฮาน ทางภาคกลางของประเทศ ถือเป็นหัวใจสำคัญ ของโครงการสกัดแร่ยูเรเนียมของอิหร่าน และเคยถูกตรวจสอบ จากคณะผู้เชี่ยวชาญ จากทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ หรือ ไอเออีเอ (International Atomic Energy Agency : IAEA) องค์กรควบคุมดูแลพลังงานนิวเคลียร์ ขององค์การสหประชาชาติ

เบื้องต้นยังไม่มีปฏิกิริยาต่อเหตุการณ์ จากรัฐบาลอิสราเอล ซึ่งกล่าวหาอิหร่านพยายามพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ เพื่อใช้โจมตีอิสราเอล เหตุการณ์ล่าสุดเกิดขึ้นเพียง 1 วัน หลังจากอิหร่านเริ่มเดินเครื่องสกัดยูเรเนียมใหม่อีกครั้ง ที่โรงงานนาทานซ์.