นักบินอวกาศหญิงคนแรกของยูเออี

2021-04-12 10:15:51

นักบินอวกาศหญิงคนแรกของยูเออี

Advertisement


รัฐบาลสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) เผยชื่อนักบินอวกาศหญิงคนแรกของประเทศ และคนแรกในประวัติศาสตร์ของโลกอาหรับ ซึ่งเป็น 1 ใน 2 นักบินอวกาศชุดใหม่ ที่เตรียมส่งขึ้นไปปฏิบัติภารกิจในอวกาศ

ชีค โมฮัมเหม็ด บิน ราชิด อัล มัคทูม รองประธานาธิบดีและนายกรัฐมนตรียูเออี ประกาศทางทวิตเตอร์เมื่อวันอาทิตย์ ว่า น.ส.นูรา อัล-มาตรูชิ และนายโมฮัมเหม็ด อัล-มูลลา คือ 2 นักบินอวกาศชุดใหม่ ของโครงการสำรวจอวกาศยูเออี ที่ดำเนินการโดยศูนย์อวกาศโมฮัมเหม็ด บิน ราชิด หรือ เอ็มบีอาร์ (Mohammed Bin Rashid : MBR) โดยบุคคลทั้งสองได้รับการคัดเลือก จากผู้สมัครทั้งหมดกว่า 4,000 คนน.ส.อัล-มาตรูชิ ทวีตข้อความเมื่อวันอาทิตย์ ว่า ประเทศให้โอกาสที่เธอไม่อาจลืมเลือนได้ในวันนี้ เธอจะทำงานหนัก เพื่อสร้างประวัติศาสตร์ และความสำเร็จ ที่จะถูกจารึกไว้ในความทรงจำ ของชาวยูเออีไปตลอดกาล

แถลงการณ์ของศูนย์อวกาศเอ็มบีอาร์ กล่าวว่า น.ส. อัล-มาตรูชิ เกิดเมื่อปี ค.ศ. 19936 (พ.ศ. 2536) จบการศึกษาปริญญาตรี วิศวกรรมเครื่องยนต์ จากมหาวิทยาลันแห่งชาติยูเออี ปัจจุบันเธอทำงานตำแหน่งวิศวกร การปิโตรเลียมแห่งชาติ เอ็นพีซีซี (National Petroleum Construction Company)ส่วนนาย อัล-มูลลา เกิดเมื่อปี ค.ศ. 1988 (พ.ศ. 2531) เป็นนักบินพาณิชย์ ปัจจุบันทำงานเป็นนักบินของสำนักงานตำรวจเมืองดูไบ

น.ส.อัล-มาตรูชิ และนาย อัล-มูลลา จะเข้ารับการฝึกอบรม กับองค์การนาซา สหรัฐ เพื่อเตรียมปฏิบัติภารกิจในโครงการสำรวจอวกาศของยูเออี ในอนาคต.