ฝังพระศพเจ้าชายฟิลิป 17 เม.ย.

2021-04-12 07:05:20

ฝังพระศพเจ้าชายฟิลิป 17 เม.ย.

Advertisement


พระราชพิธีพิธีฝังพระศพ เจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ พระราชสวามีในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งราชวงศ์อังกฤษ จะมีขึ้นอย่างเรียบง่าย และเป็นการภายใน ที่พระตำหนักวินด์เซอร์ ทางภาคใต้ ในวันเสาร์ที่ 17 เม.ย.

โฆษกสำนักพระราชวังบักกิงแฮม ในกรุงลอนดอน แถลงเมื่อวันอาทิตย์ ว่า พิธีฝังพระศพเจ้าชายฟิลิป ซึ่งสิ้นพระชนม์เมื่อเช้าวันที่ 9 เม.ย.ที่ผ่านมา สิริรวมพระชนมพรรษา 99 พรรษา จะมีขึ้นในวันที่ 17 เม.ย. ที่พระตำหนักวินด์เซอร์ ในแคว้นเบิร์กเชียร์ โดยพิธีจะเป็นไปอย่างเรียบง่าย และจำกัดจำนวนผู้เข้าร่วมพิธี ตามมาตรการป้องกันทางด้านสาธารณสุขของรัฐบาล เพื่อควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19ทางด้านสำนักนายกรัฐมนตรีอังกฤษ ที่ถนนดาวนิง แถลงยืนยันว่า นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน จะไม่เข้าร่วมพิธีฝังพระศพเจ้าชายฟิลิป เพื่อสละโควตาจำนวนผู้เข้าร่วมพิธี ให้กับสมาชิกราชวงศ์ ซึ่งรัฐบาลจะพยายามอนุญาตให้ได้มากที่สุด จากเกณฑ์การเข้าร่วมงานศพ ที่จำกัดไว้ไม่เกิน 30 คน

แหล่งข่าวใกล้ชิดกับสำนักพระราชวังบักกิงแฮม เผยว่า ผู้เข้าร่วมพิธีฝังพระศพเจ้าชายฟิลิป จะเป็นพระบรมวงศานุวงศ์ระดับสูงและสายตรง และมีความใกล้ชิดกับเจ้าชายฟิลิปที่สุดเท่านั้น รวมถึงเจ้าชายแฮร์รี พระราชนัดดา (หลาน) ซึ่งปัจจุบันย้ายครอบครัวไปใช้ชีวิตอยู่ที่รัฐแคลิฟอร์เนีย บนฝั่งตะวันตกของสหรัฐอเมริกา และยืนยันจะเสด็จมาร่วมงานพิธี แต่พระชายาคือเมแกน มาร์เคิล ดัชเชสแห่งซัสเซกส์ จะไม่ได้ร่วมเดินทางมาด้วย เนื่องจากกำลังตั้งครรภ์ท้องที่ 2.