"หัวหิน"สร้าง รพ.สนามรับมือผู้ป่วยโควิด

2021-04-11 21:25:48

"หัวหิน"สร้าง รพ.สนามรับมือผู้ป่วยโควิด

Advertisement

"หัวหิน"สร้างโรงพยาบาลสนามรับมือผู้ป่วยโควิด-19

ตรวจรอบ 2 พบเชื้อ "นนท์ ธนนท์" ติดโควิด 19 พร้อมเผยไทม์ไลน์

ดราม่าแม่อุ้มลูก 10 เดือนติดโควิดไป รพ. 4 ที่ไม่มีใครรับ

“แจ๊ส ชวนชื่น” ติดเชื้อโควิด-19 พบมีไทม์ไลน์ร่วมงาน “บอล-โย” เมื่อ 6 เม.ย. ที่ผ่านมา

เมื่อวันที่ 11 เม.ย. นพ.สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่าขณะนี้พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมแล้วจำนวน 141 รายยอดรวมถึงวันที่ 11 เม.ย. เป็นเพศหญิง 90 ราย เพศชาย 50 ราย เป็นการระบาดจากการร่วมดื่มกินและชมคอนเสิร์ตโจอี้บอย ที่มายาผับหัวหิน เมื่อวันที่ 30 มี.ค. 64 โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่ ไม่มีอาการรุนแรง ไม่แสดงอาการเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลหัวหิน 114 ราย แบ่งที่โรงพยาบาลกรุงเทพหัวหิน 1 ราย โรงพยาบาลปราณบุรี 5 ราย โรงพยาบาลค่ายธนะรัชต์ 2 ราย โรงพยาบาลสามร้อยยอด 3 ราย โรงพยาบาลกุยบุรี 2 ราย โรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ 10 ราย โรงพยาบาลบางสะพาน 4 ราย และพบว่ามีผู้ป่วยอายุน้อยที่สุด 2 ขวบ อายุมากสุด 82 ปี ซึ่งมีประวัติสัมผัสกับผู้ติดเชื้อจากผู้ป่วยที่เดินทางไปเที่ยวมายาผับ ขณะที่ผู้ติดเชื้อทั้งหมดมีอายุเฉลี่ย 30 ปี นอกจากนั้นยังมีผู้ป่วยจากสถานบันเทิงมายาผับกระจายไปยัง จ.เพชรบุรี จ.สมุทรสงคราม จ.ชุมพรและ จ.กระบี่


นายชาตรี จันทร์วีระชัย รอง ผวจ.ประจวบคีรีขันธ์  กล่าวว่าวันนี้พร้อมด้วย นายเจนวิท ผลิศักดิ์ ผู้ช่วยสาธารณสุข อ.หัวหิน เจ้าหน้าที่สาธารณสุข กลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อเทศบาลเมืองหัวหิน ลงพื้นที่ดูความเรียบร้อยและมาตรการการรับมือกับการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่โรงพยาบาลหัวหิน และสถานที่ต่างๆในเขตเทศบาลเมืองไม่ว่าจะเป็นบริเวณชายหาดหัวหิน ศูนย์การค้าต่างๆ บริเวณท่าเรือเฟอร์รี่หัวหิน-พัทยา ทุกที่มีมาตรการเรียบร้อยดีไม่ว่าจะเป็นการสวมใส่หน้ากากอนามัย มีเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ การคัดกรองผู้เข้าใช้บริการ การดูแลรักษาความสะอาด แต่จะมีปัญหาเรื่องคนมาท่องเที่ยวน้อยลงอาจจะเป็นเพราะว่าข่าวที่ออกไปว่าคนที่เข้าใน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ต้องกักตัว 14 วัน และออกจาก จ.ประจวบคีรีขันธ์  ต้องกักตัว 14 วัน ซึ่งข่าวตรงนี้ก็ไม่ค่อยถูกต้อง ซึ่งเจ้าที่สาธารณสุขบอกว่าถ้ามาจากกรุงเทพฯที่เป็นพื้นที่เสี่ยงจะต้องกักตัว 14 วัน ไม่ใช่ทุกคนที่มาจะต้องกักตัว


สำหรับที่โรงพยาบาลหัวหินได้มาเยี่ยมเยียนให้กำลังใจให้กับหมอและพยาบาลที่ทำหน้าที่ตรวจหาเชื้อ ซึ่งมีผู้มาใช้บริการจำนวนมาก สืบเนื่องจากมีการติดเชื้อโควิด-19 ที่สถานบันเทิงในอำเภอหัวหิน ทำให้หลายคนเกิดความไม่สบายใจจึงเดินทางมาตรวจกันเป็นจำนวนมาก ทางโรงพยาบาลหัวหินได้สร้างโรงพยาบาลสนามขึ้นที่โรงพยาบาลหัวหิน 5 ต.ทับใต้ และในโรงเรียนพาณิชยการหัวหินซึ่งอยู่ติดกันเพื่อรองรับผู้ป่วยที่มีจำนวนมาก ซึ่งก็ยังมีบางอย่างที่มีปัญหาเช่นเรื่องการส่งอาหารไปยังชั้นต่างๆของตึก จำนวนเจ้าหน้าที่มีน้อยกว่าจะเดินขึ้นแต่ละตึก ทางเราจะประสานงานกับเทศบาลเพื่อให้งานช่างมาดูการทำรอกส่งอาหารเพื่อความสะดวกสบายของเจ้าหน้าที่ แล้วก็เรื่องของห้องน้ำอาจต้องสร้างห้องน้ำชั่วคราวเพื่อให้เจ้าหน้าที่ได้อาบน้ำฆ่าเชื้อก่อนจะออกจากสถานที่จะได้ไม่นำเชื้อออกไปติดเพื่อนร่วมงานหรือคนในครอบครัว