อียิปต์ขุดพบ ”เมืองทองคำ” 3,000 ปี

2021-04-11 07:50:47

อียิปต์ขุดพบ ”เมืองทองคำ” 3,000 ปี

Advertisement


คณะนักโบราณคดีอียิปต์ เผยการขุดพบ เมืองโบราณอายุ 3,000 ปี ที่หายสาบสูญ จากการถูกพายุทะเลทรายฝังกลบ นับเป็นหนึ่งในการค้นพบทางโบราณคดี ครั้งสำคัญที่สุดของประเทศ ตั้งแต่การขุดพบสุสานฟาโรห์ตุตันคาเมน

นายซาฮี ฮาวาซ นักโบราณคดีชื่อดังของอียิปต์ ประกาศการค้นพบ เมืองทองคำที่สาบสูญ (lost golden city) ในจังหวัดลักซอร์ ทางภาคตะวันออกตอนกลาง ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในชื่อ เมืองอาเตน (Aten) นับเป็นเมืองโบราณขนาดใหญ่สุด เท่าที่เคยค้นพบในประเทศเมืองอาเตน ซึ่งถูกพบภายในไม่กี่สัปดาห์ หลังการขุดค้นเริ่มต้นในเดือน ก.ย. 2563 อยู่ในยุคของฟาโรห์ อาเมนโฮเตปที่ 3 หนึ่งในกษัตริย์ที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดของอียิปต์โบราณ ปกครองอาณาจักรระหว่าง ปี 1391 – 1353 ก่อนคริสต์ศักราช

เมืองอาเตนยังถูกใช้ต่อมา ในรัชสมัยของฟาโรห์อัยย์ และฟาโรห์ตุตันคาเมน ซึ่งสุสานในสภาพเกือบสมบูรณ์ของพระองค์ ถูกขุดพบ ในเขตหุบเขากษัตริย์ (Valley of the Kings) โดยนักโบราณคดีชื่อดังชาวอังกฤษ โฮเวิร์ด คาร์เตอร์ ในปี พ.ศ. 2465เบตซี ไบรอัน อาจารย์ภาควิชาไอยคุปต์ (Egyptology) มหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ ในเมืองบัลติมอร์ สหรัฐอเมริกา การค้นพบเมืองโบราณขนาดใหญ่ ที่สาบสูญในอียิปต์ ถือเป็นการค้นพบทางโบราณคดี ครั้งสำคัญที่สุดครั้งที่ 2 นับตั้งแต่การค้นพบสุสานฟาโรห์ตุตันคาเมน เมืองอาเตนจะช่วยให้นักโบราณคดี มีโอกาสที่หาได้ยาก ในการศึกษาชีวิตความเป็นอยู่ของชาวอียิปต์ในยุคโบราณ.