สสจ.บุรีรัมย์เผย"ศักดิ์สยาม" ไม่มีไข้แล้ว พบทีมงานติดเชื้อ 7 คน

2021-04-10 08:24:53

สสจ.บุรีรัมย์เผย"ศักดิ์สยาม" ไม่มีไข้แล้ว พบทีมงานติดเชื้อ 7 คน

Advertisement

สสจ.บุรีรัมย์เผยอาการ "ศักดิ์สยาม" ไม่มีไข้แล้ว คาดติดเชื้อจากคณะทำงาน  พบคณะทำงาน ตร.ติดตามติดเชื้อแล้ว 7 คน เรียกผู้สัมผัสที่มีความเสี่ยง รับการตรวจหาเชื้อ  67 คน ให้กักตัวดูอาการ 14 วัน

เฮี้ยนแน่แม่เอ๊ย !! "หมิว สิริลภัส" โพสต์เดือด ! ถ้าตายจะจองเวรรัฐบาลทุกคน โดยเฉพาะ...?

“พิ้งค์พลอย” ประกาศติดโควิด-19 พร้อมไล่ไทม์ไลน์ 14 วัน

นพ.พิเชษฐ พืดขุนทด สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ แถลงอาการป่วยของนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ว่า นายศักดิ์สยาม เข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ที่ ir"บุรีรัมย์ เมื่อวันที่ 6 เม.ย. 564 เวลาประมาณ 16.30 น. โดยแจ้งว่าเดินทางมาจาก กทม.  เมื่อถึงท่าอากาศยานบุรีรัมย์ ได้รับแจ้งจากคณะทำงานคนหนึ่ง ซึ่งเป็นผู้ป่วยยืนยัน และเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง ในกรุงเทพฯ เมื่อเวลา 10.00 น. ของวันที่ 6 เม.ย. ซึ่งในเวลาที่ได้รับแจ้งนั้น ในทางการแพทย์ ต้องจัดให้นายศักดิ์สยาม เป็นผู้ที่มีความเสี่ยงสูง เนื่องจากผู้ป่วยยืนยันท่านนั้น ทำงานใกล้ชิด และเป็นผู้ติดตามท่าน ไปเกือบทุกๆ ที่ ที่ท่านไปปฏิบัติราชการ ผลการตรวจ ไม่พบเชื้อ แพทย์ให้คำแนะนำ ต้องกักตัว 14 วัน และงดภารกิจทันที ท่านจึงไม่เข้าร่วมพิธีบวงสรวงพระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รวมถึงท่านอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข พร้อมคณะ ซึ่งเดินทางมากับนายศักดิ์สยาม งดเข้าร่วมพิธี ทั้งหมด เพื่อไม่ให้มีความเสี่ยงแก่ผู้ร่วมพิธี


นพ.พิเชษฐ  กล่าวต่อว่า ต่อมาเวลาประมาณ 22.30 น. ของวันที่ 6 เม.ย. นายศักดิ์สยาม ได้เข้ามารับการรักษาตัวที่ รพ.บุรีรัมย์ ด้วยอาการท้องเสีย และ มีไข้ 38 องศาเซลเซียส จึงได้ตรวจหาเชื้อโควิด-19 อีกครั้ง และ ผลจากห้องปฏิบัติการ รายงานเมื่อเวลาประมาณ 10.00 น. ของวันที่ 7 เม.ย.พบว่าท่านเป็นผู้ติดเชื้อ จึงให้การรักษา และดำเนินการตามมาตรการของกระทรวงสาธาณสุข เช่นเดียวกับผู้ป่วยโควิด-19 ทุกราย คือ ให้ท่านรักษาตัวในห้องความดันลบ และทำการสอบสวนโรค ตามระบบทันที

นพ.พิเชษฐ กล่าวอีกว่า  เนื่องจากผู้ป่วยมีไข้สูง และแพทย์เจ้าของไข้ ต้องการให้ผู้ป่วยพักผ่อน จากอาการท้องเสีย อย่างไรก็ตาม การสอบสวนโรค และติดตามข้อมูลเพื่อจัดทำไทม์ไลน์ เป็นไปตามขั้นตอน นายศักดิ์สยาม ไม่มีสิทธิพิเศษใดๆ มากกว่าผู้ป่วยท่านอื่นๆ ได้รับการปฏิบัติอย่างเท่าเทียมกัน โดยสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ ได้จัดทำไทม์ไลน์ของนายศักดิ์สยาม ตั้งแต่วันที่ 23 มี.ค. ถึง วันที่ 7 เม.ย. ที่นายศักดิ์สยาม เป็นผู้ป่วยยืนยันโควิด-19 รวมทั้งข้อมูลอื่นๆ ตามมาตรการควบคุมโรค นำส่งให้แก่กรมควบคุมโรค และแจ้งในเฟซบุ๊กของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด เพื่อให้ผู้ที่เข้าร่วมประชุม ปฏิบัติราชการร่วมกับนายศักดิ์สยาม และ ผู้ที่อาจจะพบปะ พูดคุยกับนายศักดิ์สยาม ในสถานที่ต่าง ๆ ที่นายศักดิ์สยาม ได้แจ้งไว้ ซึ่งจัดเป็นผู้มีความเสี่ยง ได้ไปตรวจในโรงพยาบาล และสถานพยาบาล ต่อไป ในส่วนของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ ได้ติดตามผู้มีความเสี่ยง มาตรวจแล้วจำนวน 67 คน และเนื่องจากนายศักดิ์สยาม ใช้เวลาส่วนใหญ่ที่ กทม. และ กระทรวงคมนาคม จึงได้แจ้งให้กรมควบคุมโรค เป็นผู้ติดตามผู้มีความเสี่ยงที่อยู่ในกรุงเทพฯ และกระทรวงคมนาคม เข้ารับการตรวจต่อไป

นพ.พิเชษฐ  กล่าวด้วยว่า จากการสอบสวนโรค และ การประเมินเบื้องต้น มีความเป็นไปได้สูงมากว่านายศักดิ์สยาม ได้รับเชื้อจากคณะทำงาน และผู้ติดตามที่ปฏิบัติหน้าที่ร่วมกัน อย่างใกล้ชิด เนื่องจากตรวจพบว่า มีตำรวจติดตาม จำนวน 5 นาย และ พนักงานขับรถ 1 คนเป็นผู้ติดเชื้อ เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล แล้ว เมื่อรวมกับคณะทำงานที่พบการติดเชื้อเป็นคนแรก แล้ว พบว่า มีผู้ติดเชื้อจำนวน 8 คน และขณะนี้กำลังรอผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการ อีกหลายท่านสำหรับอาการของนายศักดิ์สยาม ขณะนี้ ไม่มีไข้ เนื่องจากท่านเป็นคนที่มีสุขภาพแข็งแรง เพียงแต่มีอาการปวดกระดูกสันหลัง และต้นคอ ซึ่งได้ทำการรักษากับแพทย์ รพ.พระราม 9 เป็นประจำอยู่แล้ว คาดว่าจะรักษาใน รพ.บุรีรัมย์ อีกประมาณ 10 วัน จะหมดเชื้อ กลับไปพักผ่อน และปฏิบัติราชการได้