ทั่วโลกร่วมไว้อาลัย “เจ้าชายฟิลิป” ดยุคแห่งเอดินบะระ

2021-04-10 06:05:31

ทั่วโลกร่วมไว้อาลัย “เจ้าชายฟิลิป” ดยุคแห่งเอดินบะระ

Advertisement


สำนักพระราชวังบักกิงแฮมแถลงว่า เจ้าชายฟิลิป ดยุคแห่งเอดินบะระ พระราชสวามีในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สองแห่งอังกฤษ สิ้นพระชนม์แล้ว ขณะมีพระชนมายุ 99 พรรษา

สำนักพระราชวังบักกิงแฮม ระบุว่า "เป็นความโศกเศร้ายิ่งที่สมเด็จพระราชินีนาถฯ ทรงประกาศถึงการสิ้นพระชนม์ของพระราชสวามีอันเป็นที่รักของพระองค์ เจ้าชายฟิลิป ดยุคแห่งเอดินบะระ""พระองค์สิ้นพระชนม์ไปอย่างสงบเมื่อเช้านี้ที่พระราชวังวินด์เซอร์"

และว่า "พระราชวงศ์ร่วมไว้อาลัยต่อการสูญเสียพระองค์กับคนทั่วโลก"นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ ระบุว่า "เจ้าชายฟิลิปทรงเป็นแรงบันดาลใจในชีวิตของคนหนุ่มสาวนับไม่ถ้วน"

นายจอห์นสันกล่าวที่บ้านเลขที่ 10 ทำเนียบนายกรัฐมนตรีว่า "พระองค์ทรงช่วยนำพาราชวงศ์และสถาบันกษัตริย์ให้ยังคงเป็นสถาบันที่สำคัญอย่างไม่อาจโต้แย้งได้ต่อความสมดุลและความผาสุกของประเทศชาติ"

ผู้นำอังกฤษ ระบุว่าเขาเศร้าโศกเสียใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้รับทราบข่าวนี้

"เจ้าชายฟิลิปทรงเป็นที่รักของผู้คนหลายรุ่นทั้งในสหราชอาณาจักรและทั่วประเทศเครือจักรภพ และทั่วโลก"จัสติน เวลบี อาร์ชบิชอปแห่งแคนเทอร์เบอรีผู้นำคริสตจักรแห่งอังกฤษ กล่าวว่า "ดยุคแห่งเอดินบะระทรงวางประโยชน์ของผู้อื่นมาก่อนประโยชน์ส่วนพระองค์"

หลังข่าวการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิปเผยแพร่ออกไปบรรดาผู้นำโลกและผู้นำประเทศในเครือจักรภพต่างร่วมแสดงความเสียใจกับข่าวครั้งนี้ เช่น ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ อินเดีย มัลตา สหรัฐฯ ขณะเดียวกันก็มีประชาชนนำดอกไม้ไปวางไว้ที่ด้านหน้าพระราชวังบักกิงแฮม ขณะที่ประชาชนอีกส่วนร่วมทยอยไปยังพระราชวังวินด์เซอร์ นอกกรุงลอนดอน

เจ้าชายฟิลิปแห่งกรีซประสูติเมื่อวันที่ 10 มิ.ย. 1921 ที่เกาะคอร์ฟู พระบิดาคือเจ้าชายแอนดรูว์แห่งกรีซ พระโอรสในกษัตริย์จอร์จที่หนึ่งแห่งกรีซ ส่วนพระมารดาคือเจ้าหญิงอลิซแห่งแบตเทนเบิร์ก พี่สาวของลอร์ด หลุยส์ เมาท์แบตเทน เอิร์ลเมาท์แบตเทนที่หนึ่งแห่งพม่าหลังเกิดเหตุปฏิวัติในกรีซเมื่อปี 1922 พระบิดาของเจ้าชายฟิลิปทรงถูกเนรเทศและจำต้องเสด็จลี้ภัยไปประทับยังฝรั่งเศส เล่ากันว่าพระเจ้าจอร์จที่ 5 แห่งสหราชอาณาจักรซึ่งเป็นพระญาติ ได้ส่งเรือรบอังกฤษมารับพระราชวงศ์กรีซเพื่อนำเสด็จออกนอกประเทศ โดยในครั้งนั้นเจ้าชายฟิลิปซึ่งยังทรงเป็นทารกต้องบรรทมมาในกล่องที่ใช้บรรจุส้มตลอดเส้นทาง

เจ้าชายฟิลิปทรงเริ่มเข้ารับการศึกษาในวัยเยาว์ที่ฝรั่งเศส เมื่อพระชนมายุได้ 7 ชันษา ทรงย้ายมาประทับที่สหราชอาณาจักรภายใต้การดูแลของพระญาติฝ่ายพระมารดาที่หันมาใช้นามสกุลเป็นแบบอังกฤษว่า "เมาท์แบตเทน"

เจ้าชายฟิลิปเข้าพิธีอภิเษกสมรสกับเจ้าหญิงเอลิซาเบธที่วิหารเวสต์มินสเตอร์ เมื่อวันที่ 20 พ.ย. ปี 1947 และมีพระราชโอรสและพระราชธิดาด้วยกัน 4 พระองค์ คือ เจ้าชายชาลส์ เจ้าชายแห่งเวลส์, เจ้าหญิงแอนน์ พระราชกุมารี, เจ้าชายแอนดรูว์ ดยุคแห่งยอร์ก และเจ้าชายเอ็ดเวิร์ด เอิร์ลแห่งเวสเซกซ์

เมื่อวันที่ 16 ก.พ. ที่ผ่านมาเจ้าชายฟิลิป ทรงเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่เจ็ด ในย่านมาร์ลิเบิน ใจกลางกรุงลอนดอนเเพื่อเป็นมาตรการป้องกันไว้ก่อน หลังจากทรงมีอาการประชวร ก่อนที่ในวันที่ 1 มี.ค. จะทรงถูกส่งไปรับการรักษาต่อที่โรงพยาบาลเซนต์บาร์โธโลมิว ในกรุงลอนดอน และทรงเข้ารับการผ่าตัดหัวใจเมื่อวันที่ 3 มี.ค. ซึ่งสำนักพระราชวังบักกิงแฮมแถลงว่าการผ่าตัดลุล่วงไปด้วยดี จากนั้นได้เสด็จออกจากโรงพยาบาลเมื่อวันที่ 16 มี.ค.ที่ผ่านมาผู้นำนานาชาติส่งสาส์นแสดงความเสียใจ

ราชวงศ์ อดีตเชื้อพระวงศ์ และประมุขของนานาประเทศส่งสาส์นแสดงความเสียใจและร่วมถวายอาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ผู้ทรงอยู่ข้างกายสมเด็จพระราชินีนาถฯ ระหว่างการเสด็จประพาสต่างแดนนับร้อย ๆ ครั้ง

"พระองค์ทรงเป็นต้นแบบของคนในรุ่นของพระองค์ที่เราจะไม่ได้เห็นอีก" นายกรัฐมนตรีสก็อตต์ มอริสัน ของออสเตรเลียกล่าวในสาส์นไว้อาลัย พร้อมกล่าวชื่นชมที่พระองค์ทรงเป็นองค์อุปถัมภ์ให้องค์กรการกุศลหลายสิบแห่งในออสเตรเลีย และทรงเป็นกำลังสำคัญเคียงข้างสมเด็จพระราชินีนาถฯ มาโดยตลอด

สมเด็จพระราชาธิบดีคาร์ลที่ 16 กุสตาฟแห่งสวีเดน ตรัสว่า เจ้าชายฟิลิปทรงเป็น "พระสหายที่เยี่ยมยอดของครอบครัวเรามานานหลายปี เป็นความสัมพันธ์อันทรงคุณค่ายิ่ง"

โฆษกหญิงของราชวงศ์สวีเดนบอกกับบีบีซีว่า จุดเริ่มต้นความสำคัญของทั้ง 2 พระองค์ คือ การทรงกีฬาเรือใบด้วยกันในอังกฤษ

สมเด็จพระราชาธิบดีฟีลิปแห่งเบลเยียม ทรงส่งพระราชสาส์นส่วนพระองค์ไปถึงสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สองแห่งอังกฤษ และตรัสว่าทรงมีพระประสงค์ที่จะได้เข้าเฝ้าฯ สมเด็จพระราชินีนาถฯ ถ้าโอกาสอำนวย

ด้าน นายจอร์จ ดับเบิ้ลยู บุช อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าวถวายพระเกียรติของเจ้าชายฟิลิป และยกย่องว่า ทรง "ดำเนินพระชนม์ชีพอย่างโดดเด่นและยาวนาน" อีกทั้งทรง "อุทิศตนให้กิจกรรมที่เป็นประโยชน์มากมาย และเพื่อผู้อื่น"

นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี แห่งอินเดีย กล่าวว่า ขอส่งกำลังใจไปให้ชาวอังกฤษและราชวงศ์ พร้อมกับยกย่องดยุคว่า "ทรงมีประวัติการรับราชการทหารที่โดดเด่น และทรงอยู่แนวหน้าของโครงการบริการชุมชนมากมาย"

นายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล กล่าวว่าดยุคทรงเป็น "ผู้ให้บริการต่อสาธารณะที่มากความสามารถ ซึ่งจะอยู่ในความทรงจำของคนในอิสราเอลและทั่วโลก"

พระศพของ จ้าหญิงอลิซแห่งแบตเทนเบิร์ก พระมารดาของเจ้าชายฟิลิป ที่สิ้นพระชนม์เมื่อปี 1969 ถูกฝังอยู่ที่โบสถ์ในเยรูซาเล็มขอบคุณข้อมูล บีบีซี ไทย