รวบแล้ว! หนุ่มราดน้ำมันเผารถตัดถ่างกู้ภัยเมตตาธรรมกาฬสินธุ์

2021-04-09 10:25:12

รวบแล้ว! หนุ่มราดน้ำมันเผารถตัดถ่างกู้ภัยเมตตาธรรมกาฬสินธุ์

Advertisement

ตำรวจชุดสืบสวน สภ.เมืองกาฬสินธุ์แกะรอยตามรวบหนุ่มวัย 25 ปี ก่อเหตุราดน้ำมันจุดไฟเผารถตัดถ่างกู้ภัยเมตตาธรรมกาฬสินธุ์เสียหายกว่า 1 ล้านบาท พบประวัติเคยก่อเหตุขับรถพุ่งชนสองสามีภรรยาขายอาหารตามสั่งข้าง ธกส.กาฬสินธุ์จนได้รับบาดเจ็บสาหัสมาแล้ว ขณะที่ญาติอ้างมีอาการทางประสาท เบื้องต้นตำรวจแจ้งข้อหาวางเพลิงเผาทรัพย์ของผู้อื่น

จากกรณีคนร้ายราดน้ำมันแล้วจุดไฟเผารถกระบะแวน 4 ประตู ยี่ห้ออีซูซุ สีเหลือง ทะเบียน นข 4080 กาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นรถที่ติดตั้งอุปกรณ์ตัดถ่าง ชุดไฟส่องสว่าง และเครื่องมือปฐมพยาบาลช่วยเหลืออุบัติเหตุและภัยพิบัติต่างๆของสมาคมเมตตาธรรมทิพยสถาน เต็กก่า จีโหงวเกาะ หรือหน่วยกู้ภัยเมตตาธรรมกาฬสินธุ์ ซึ่งจอดอยู่ที่จุดบริการอำเภอเมืองกาฬสินธุ์ ข้างสวนสาธารณะแก่งดอนกลาง เขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ เสียหายทั้งคัน เบื้องต้นความเสียหายไม่ต่ำกว่า 1 ล้านบาทโดยเหตุเกิดช่วงประมาณ 21.30 น.ของวันที่ 6 มี.ค.64 ที่ผ่านมา ซึ่งหลังเกิดเหตุ พล.ต.ต.สมนึก มิควาฬ ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ กำชับให้ พ.ต.อ.ณรงค์ฤทธิ์ สุริยะ ผกก.สภ.เมืองกาฬสินธุ์ พร้อมด้วยชุดสืบสวนสภ.เมืองกาฬสินธุ์เร่งติดตามตัวคนร้ายมาดำเนินคดีโดยเร็ว

ล่าสุดเมื่อวันที่ 8 เม.ย.64 พ.ต.อ.ณรงค์ฤทธิ์ สุริยะ ผกก.สภ.เมืองกาฬสินธุ์ พ.ต.ท.เทวฤทธิ์ บูรณรักษ์ รอง ผกก.สส.ส.ภ.เมืองกาฬสินธุ์ พ.ต.ท.สีหนาท จันทร์เหลือง สว.สส.สภ.เมืองกาฬสินธุ์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนและพนักงานสอบสวนสภ.เมืองกาฬสินธุ์ได้คุมตัวนายเอ (นามสมมติ) อายุ 25 ปี ชาว ต.กาฬสินธุ์ อ.เมืองกาฬสินธุ์ ผู้ต้องหาก่อเหตุราดน้ำมันจุดเผารถตัดถ่างกู้ภัยไปชี้จุดเกิดเหตุ หลังชุดสืบสวนแกะรอยจับกุมตัวได้เมื่อวันที่ 7 เม.ย. ที่ผ่านมา พร้อมของกลางรถ จยย.ยี่ห้อซูซูกิ รุ่นสเต็ปสีดำ มีตะแกรงด้านหน้า ไฟแช็กแก๊สสีแดง และฝาขวดนม ซึ่งผู้ต้องหายอมรับสารภาพว่า เป็นคนราดน้ำมันจุดไฟเผารถตัดถ่างกู้ภัยจริง
พ.ต.อ.ณรงค์ฤทธิ์ สุริยะ ผกก.สภ.เมืองกาฬสินธุ์ กล่าวว่า จากการสอบปากคำผู้ต้องหายอมรับว่า เมื่อวันที่ 4 มี.ค. 2564 ได้ไปซื้อน้ำมันเบนชิน 91 มาจากปั๊มนำมันแห่งหนึ่งในตัวเมืองกาฬสินธุ์ จำนวน 2 ลิตร โดยเอาถังพลาสติกบรรจุนมขนาด 5 ลิตร ที่ซื้อมารับประทานเองเมื่อหมดแล้วเก็บไว้ใช้ประโยชน์ไปบรรจุน้ำมัน เพื่อนำมาไว้เติมรถจักรยานยนต์ที่บ้านของผู้ต้องหา ต่อมาวันที่ 6 มี.ค.64 เวลาประมาณ 21.25 น. ได้เอาถังบรรจุน้ำมันดังกล่าว ใส่ตะแกรงหน้ารถจักรยานยนต์ ยี่ห้อซูซูกิ รุ่นสเต็ป สีดำและนำไฟแช็กแก๊สสีแดงออกจากบ้าน พร้อมถังพลาสติกขนาด 5 ลิตร ฝาถังสีน้ำเงิน บรรจุน้ำมันเชื้อเพลิง แล้วได้ขับขี่รถจักรยานยนต์คันดังกล่าวไปยังจุดกู้ภัยเมตตาธรรมจุดเมืองกาฬสินธุ์ บริเวณข้างสวนสาธารณะแก่งดอนกลาง จากนั้นได้จอดรถจักรยานยนต์ไว้ข้างถนนทางด้านทิศเหนือแล้วลงจากรถถือถังน้ำมันดังกล่าวเดินไปที่รถยนต์ตัดถ่างแล้วเทราดสาดใส่จุดไฟเผารถยนต์แล้วก็วิ่งไปขึ้นรถจักรยานยนต์ขับหลบหนีไป

พ.ต.อ.ณรงค์ฤทธิ์ กล่าวอีกว่า จากการสอบถามญาติอ้างว่าผู้ที่ก่อเหตุมีอาการทางประสาท นอกจากนี้จากการตรวจสอบประวัติยังอีกพบว่า ผู้ต้องหายังเคยก่อเหตุขับรถยนต์พุ่งชนสองสามีภรรยา ซึ่งขายอาหารตามสั่งข้างธนาคาร ธ.ก.ส.กาฬสินธุ์ จนได้รับบาดเจ็บสาหัสเมื่อวันที่ 5 ม.ค.64 ที่ผ่านมา ส่วนสาเหตุผู้ต้องหาอ้างว่าช่วงระหว่างที่ขับรถชนพ่อค้าแม่ค้าที่ขายอาหารตามสั่งนั้น มีอาสาสมัครกู้ภัยเมตตาธรรมเข้าไปช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ และช่วยกันจับผู้ต้องหาส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทำให้เกิดความไม่พอใจ จนมาเผารถกู้ภัยคันดังกล่าว ส่วนกรณีญาติอ้างว่ามีอาการทางประสาทเจ้าหน้าที่จะดำเนินการสอบสวนต่อไปว่าป่วยมีอาการทางประสาท และมีใบรับรองแพทย์ยืนยันจริงหรือไม่ ซึ่งหากพบว่าจริงก็จะดำเนินการตามขั้นตอนและส่งตัวไปรักษา แต่เบื้องต้นได้แจ้งข้อหาวางเพลิงเผาทรัพย์ของผู้อื่นและนำตัวไปฝากขังต่อไปด้านนายเก่งกาจ บ้งกาวงศ์ นายกสมาคมเมตตาธรรมทิพยสถาน เต็กก่า จีโหงวเกาะ กล่าวว่า สำหรับผู้ก่อเหตุนั้นอยากให้เจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการบำบัดรักษา ซึ่งหากมีอาการป่วยจริงก็ต้องรักษาก่อนปล่อยตัวออกมา เพราะอาจจะมาก่อเหตุซ้ำอีก ในส่วนของรถตัดถ่างที่ถูกไฟไหม้นั้นขณะนี้ทางสมาคมฯก็ได้เปิดรับบริจาคและเตรียมทำผ้าป่าเพื่อฟื้นฟูให้กลับมาใช้งานในการปฏิบัติหน้าที่ช่วยเหลือสังคมต่อไป