"ไทยสร้างไทย" จี้รัฐบาลตั้งกรรมการสอบไทม์ไลน์ รมต.ติดโควิดเพื่อความโปร่งใส แนะไฟเขียว รพ.เอกชนจัดซื้อวัคซีนได้เอง
"ชูวิทย์"แฉรองนายกฯก็ไปเที่ยวคลับดัง
2 สาวรุมโต้ "ชูวิทย์"เผยแพร่คลิปเก่า"คริสตัลคลับ"
เมื่อวันที่ 8 เม.ย. ดร.เกณิกา ตาปสนันทน์ สมาชิกพรรคไทยสร้างไทย เรียกร้องให้บุคคลสำคัญในรัฐบาลอย่างนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม หรือ พล.ท. สรรเสริญ แก้วกำเนิด อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ เปิดเผยไทม์ไลน์ของตัวเองอย่างละเอียดตามเงื่อนไขที่กำหนดใน พ.ร.บ.โรคติดต่อ หลังสังคมข้องใจว่าอาจจะมีการปกปิดข้อมูลในบางช่วง โดยเฉพาะข้อมูลของนายศักดิ์สยามที่ไม่ตรงกับที่มีการเปิดเผยจากสื่อมวลชน ดังนั้นในฐานะรัฐมนตรีซึ่งเป็นบุคคลสำคัญระดับประเทศสมควรจะต้องมีการตรวจสอบเพื่อเป็นแบบอย่างที่ดี
“การที่ท่านไม่เปิดเผยอย่างละเอียดเป็นเพราะท่านไปพื้นที่เสี่ยงที่ไม่สามารถเปิดเผยให้ประชาชนรู้ได้ใช่หรือไม่ แต่ท่านเป็นถึงรัฐมนตรีและผู้มีอำนาจในรัฐบาล ยิ่งต้องเปิดเผยและยิ่งต้องป้องกันโควิดไม่ให้เผยแพร่ เพื่อเป็นแบบอย่างที่ดีให้แก่ประชาชน อยากฝากถามท่านว่า ท่านได้ลงทะเบียนหรือแสกนเช็คอินหมอชนะเหมือนประชาชนทั่วไปหรือไม่ ในเมื่อแอพนี้เป็นที่ภาคภูมิใจของรัฐบาลท่าน แต่ท่านกลับไม่ได้ใช้ ขนาดรัฐมนตรียังไม่ทำแล้วจะให้ประชาชนทำตามได้อย่างไร” ดร.เกณิกา กล่าว
ดร.เกณิกา กล่าวต่อว่า หากนายศักดิ์สยามหรือ พล.ท.สรรเสริญถูกจับได้ว่าปกปิดไทม์ไลน์จริงตามที่มีการตั้งข้อสังเกตในสื่อต่างๆ ก็จะเข้าข่ายข้อหาจงใจปกปิดข้อมูลการเดินทางหรือแจ้งข้อมูลเท็จต่อเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ ทำให้เป็นอุปสรรคต่อการสอบสวนและควบคุมโรค เป็นผลให้เชื้อโรคแพร่ออกไป อาจเข้าข่ายเป็นการฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามคำสั่งเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ ซึ่งเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ. 2558 ด้วย ดังนั้นทางที่ดีรัฐบาลควรตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบหรือตัวท่านเองควรออกมาพูดความจริงทั้งหมดกับประชาชน
“ถึงเวลาแล้วหรือยังที่รัฐบาลควรพิจารณารับรองให้ รพ.เอกชนสามารถซื้อวัคซีนเองได้ เพราะทุกวันนี้ รพ.ต่างๆ รวมทั้งแพทย์พยาบาลต่างมีศักยภาพที่จะฉีดวัคซีนเองได้ ประชาชนและผู้ประกอบการจำนวนไม่น้อยที่พร้อมจะจ่ายค่าวัคซีนเองเพราะเมื่อเทียบกับธุรกิจที่เสียหายถือว่าคุ้มค่ากว่ามาก ทุกวันนี้มีโควิดแต่ละครั้งก็สั่งปิดภัตตาคารร้านอาหารต่างๆ แต่ห้างสรรพสินค้าหรือร้านสะดวกซื้อกลับไม่ปิด ธุรกิจคนตัวเล็กตัวน้อยต้องแบกรับกับต้นทุนทุกรอบมันหนักสำหรับพวกเขาในเมื่อวัคซีนที่รัฐหามาทุกวันนี้ยังไม่เพียงพอก็ควรเปิดโอกาสให้รพ.ที่พร้อม การได้ฉีดวัคซีนยิ่งเพียงพอและเร็วเท่าไหร่ เศรษฐกิจก็จะยิ่งดี ประเทศก็เปิดได้เร็วขึ้น นักท่องเทียวก็มั่นใจ เม็ดเงินก็จะสะพัด ไม่ใช่ปล่อยให้รอไปวันๆแบบไม่มีจุดหมายแบบนี้” ดร.เกณิกา กล่าว