เรือนจำผวา"จนท.ราชทัณฑ์"ติดโควิดจาก กทม.

2021-04-07 19:15:18

เรือนจำผวา"จนท.ราชทัณฑ์"ติดโควิดจาก กทม.

Advertisement

จ.พิษณุโลก ผวา "4 จนท.ราชทัณฑ์" ติดเชื้อโควิดเชื่อมโยงครัสเตอร์สถานบันเทิง กทม.

นายกฯ ลั่นอะไรจะเกิดก็ต้องเกิด

ขุดคลิปงานคอนเสิร์ต "แสตมป์" คนแน่นเฮฮาปาร์ตี้เต้นไปกระดกไป

สสจ.บุรีรัมย์ ยันติดยกก๊วนคนใกล้ชิด"ศักดิ์สยาม"

เมื่อวันที่ 7 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานจากโรงพยาบาลพุทธชินราช อ.เมือง จ.พิษณุโลก ว่า นายพิศิษฐ์ กิจบุญอนันต์ รอง ผวจ.พิษณุโลก พร้อมด้วย นพ.ไกรสุข เพชระบูรณิน นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก และนายแพทย์สุชาติ พรเจริญพงศ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพุทธชินราช แถลงสถานการณ์พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ใน จ.พิษณุโลก และแผนการฉีดวัคซีนรอบแรกของจังหวัด โดย รอง ผวจ.พิษณุโลก ระบุว่า จากการคัดกรองพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่เป็นเจ้าหน้าที่เรือนจำ จ.พิษณุโลก รวม 4 ราย โดยรายแรกเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในวันที่ 5 เม.ย. ที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งใน จ.พิษณุโลก ผลปรากฏว่าเป็น Positive ทางโรงพยาบาลเอกชน จึงประสานไปยังสาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก ก่อนส่งตัวต่อไปยังโรงพยาบาลพุทธชินราช เพื่อตรวจซ้ำโดยละเอียด ต่อมาเรือนจำจังหวัดพิษณุโลก ได้ออกหนังสือยืนยันเจ้าหน้าที่คนดังกล่าว ติดเชื้อโควิด-19 และมีผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อดังกล่าวรวม 4 ราย ซึ่งผลตรวจออกมาแล้ว 3 รายปรากฏว่าเป็นบวก Positive และอีก 1 ราย รอเข้ารับการตรวจเนื่องจากเดินทางไปต่างจังหวัด สรุป คือ ขณะนี้พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รวม 4 ราย
รอง ผวจ.พิษณุโลก กล่าวอีกว่า สำหรับไทม์ไลน์ของเจ้าหน้าที่เรือนจำจังหวัดพิษณุโลก คือ ทำงานปกติอยู่ที่เรือนจำจังหวัด

- วันที่ 26 มี.ค. เดินทางไปพักที่โรงแรมซอแรนโต จ.ขอนแก่น กับแฟนสาว

- วันที่ 27 มี.ค. ไปบริจาคเลือดที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์

- วันที่ 28 มี.ค. กลับบ้านพัก จ.พิษณุโลก ช่วงเวลา 19.00 น.

- วันที่ 29 มี.ค. ทำงานที่เรือนจำจังหวัดพิษณุโลก ตามปกติ

- วันที่ 31 มี.ค. เดินทางไป กทม.เข้าพักโรงแรมแถวเอกมัย 19 ออกมากินข้าวที่ The cassette music bar และกินข้าวต้มร้านดังแถวเอกมัย ก่อนกลับเข้าพักโรงแรม

- วันที่ 1 เม.ย. ไปทำงานที่เรือนจำชั่วคราวเขาระกำ จ.ตราด พักโรงแรมในจังหวัดตราด ด้วยกัน 5 คน

- วันที่ 2 เม.ย. เดินทางไปหาดเจ้าหลาว จ.จันทรบุรี พักโรงแรมในจังหวัด

- วันที่ 3 เม.ย. เดินทางไปตลาดบ้านเพ จ.ระยอง ทัณฑสถานเปิดห้วยโป่ง จ.ระยอง พบคนสนิทในพื้นที่ 7 คน กินข้าวเย็นร้านแม่ลาปลาเผา จ.สิงห์บุรี กลับถึง จ.พิษณุโลก

- วันที่ 4 เม.ย. พักอยู่บ้าน จ.พิษณุโลก

- วันที่ 5 เม.ย. รู้สึกครั่นเนื้อครั่นตัวมีไข้ 37.8 องศา ช่วงเช้าเข้าทำงานที่เรือนจำ ห้องเยี่ยมญาติด้านนอก ดูข่าวพบผู้ป่วยที่ร้าน The cassette music bar3 ราย เวลา 14.00 น.จึงเดินทางไปตรวจเชื้อที่โรงพยาบาลเอกชน จนทราบผลติดเชื้อโควิด-19


นายพิศิษฐ์ กล่าวอีกว่า เนื่องจากมีผู้เดินทางเข้า-ออกพื้นที่เสี่ยงก่อนเดินทางมา จ.พิษณุโลก เป็นจำนวนมาก จึงมีโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จึงขอให้นายอำเภอทุกอำเภอ กำชับมาตรการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 อย่างเข้มข้น โดยให้ประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและผู้นำชุมชน ดำเนินมาตรการป้องกันการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเคร่งครัด และเน้นย้ำการลงทะเบียน SAVE PHITSANULOK โดยเฉพาะผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง จึงขอเตือน และเน้นย้ำด้วยความห่วงใย


ด้าน นพ.ไกรสุข นายแพทย์สาธารณสุข จ.พิษณุโลก กล่าวว่า ผู้ที่ติดเชื้อโควิด-19 ของ จ.พิษณุโลก ยืนยันแล้ว 4 ราย และจากการตรวจสอบพบผู้ใกล้ชิดมีความเสี่ยงสูง 21 ราย และผู้เสี่ยงต่ำอีก 10 ราย รวม 31 ราย ได้ทำการแยกกักตัวเพื่อรอดูอาการ พร้อมตรวจคัดกรองโดยละเอียดอีกครั้ง ส่วนเรือนจำพิษรุโลก มีมาตรการให้ทำความสะอาดครั้งใหญ่ โดยแยกผู้ต้องขัง ผู้คุม และผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง ไม่ให้ไปปะปนกัน และถ้ามีผู้ป่วยมากขึ้นอาจต้องเปิดโรงพยาบาลสนาม ส่วนสถานที่เสี่ยง อาทิ ผับ บาร์ ทางจังหวัดจะเร่งประชุมเพื่อวางมาตรการรับมือต่อไป อย่างไรก็ตาม จ.พิษณุโลก ได้รับการจัดสรรวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 (Sinovac) ระยะที่ 1 จำนวน 1,800 โดส เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันโรคให้กับบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข จำนวน 800 โดส หรือ 400 คน และฉีดให้กับอาสาสมัครสาธารณสุข หรือ อสม. 1,000 โดส หรือ 500 คน เพื่อให้บุคลากรด่านหน้าซึ่งเสียสละและมีความเสี่ยงต่อโรค สามารถปฏิบัติงานรักษาพยาบาลผู้ป่วยและป้องกันควบคุมโรคได้อย่างปลอดภัยแท็กที่เกี่ยวข้อง