พม่าจับกุมตลกดังหนุนประท้วง

2021-04-07 11:15:15

พม่าจับกุมตลกดังหนุนประท้วง

Advertisement


เจ้าหน้าที่ความมั่นคงเมียนมา บุกควบคุมตัว ซากะนา (Zarganar) นักแสดงตลกชาย ชื่อเสียงโด่งดังที่สุดของประเทศ จากบ้านพักในเมืองย่างกุ้ง เมื่อวันอังคาร ขณะที่ทางการยังคงเดินหน้ากวาดล้าง กลุ่มคนดังในวงสังคม ที่ให้การสนับสนุนการประท้วงต่อต้านรัฐประหาร ขณะที่จำนวนผู้ประท้วงเสียชีวิตจากการสลายการชุมนุมของเจ้าหน้าที่ ล่าสุดเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 570 คนแล้ว

เหง่ปะยอจ่อ (Ngepyawkyaw) เพื่อนนักแสดงตลก เผยทางเฟซบุ๊กเพจส่วนตัวว่า ซากะนา เจ้าของนามฉายา “ชาร์ลี แชปปลิน แห่งเมียนมา” ถูกตำรวจและทหารที่เดินทางไปด้วยรถบรรทุกของกองทัพ 2 คัน ควบคุมตัวหายไปจากบ้านพัก ในเมืองหลวงเก่าย่างกุ้ง แต่ไม่ทราบถูกนำตัวไปที่ใดซากะนา หรือชื่อจริงว่า “หม่อง ธูร่า” วัย 60 ปี อดีตทันตแพทย์ที่หันมาเอาดีทางการแสดงตลก มีชื่อเสียงจากการพูดเสียดสีเผด็จการทหาร เคยถูกจับกุมเข้าออกคุกหลายครั้ง นับตั้งแต่ความล้มเหลวของการลุกฮือประท้วงใหญ่ต่อต้านกองทัพครั้งก่อน ที่เรียกกันว่า 8/8/88 หรือการลุกฮือวันที่ 8 ส.ค. 1988 นอกจากนั้นยังมีชื่อเสียงจากการทำงานช่วยเหลือสังคม โดยเฉพาะการช่วยเหลือผู้ประสบจากพายุไซโคลน “นาคี” ในปี พ.ศ. 2551

ส่วนสถานการณ์ประท้วงต่อต้านกองทัพเมียนมา ที่ก่อรัฐประหารยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือน ของนาง ออง ซาน ซูจี เมื่อวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา มีการชุมนุมเดินขบวนของแพทย์ พยาบาล และนักศึกษาแพทย์ฝึกงาน ในย่านใจกลางเมืองมัณฑะเลย์ เมืองใหญ่อันดับ 2 ของประเทศ รองจากย่างกุ้ง เมื่อวันอังคาร เจ้าหน้าที่ความมั่นคงใช้ระเบิดสตัน และยิงปืน เพื่อพยายามสลายการชุมนุม โดยมีแพทย์ 4 คนถูกควบคุมตัวไปสอบปากคำ แต่เบื้องต้นยังไม่แน่ชัดว่ามีผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บหรือไม่จากข้อมูลของกลุ่มเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชน ในนาม สมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมือง หรือ เอเอพีพี (Assistance Association for Political Prisoners) นับถึงวันอังคารที่ 6 เม.ย. มีผู้ประท้วงเสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 570 คน รวมถึงเด็ก 47 คน และถูกจับกุมหรือตั้งข้อหาดำเนินคดี 2,728 คน รวมถึงนางซูจี และประธานาธิบดีวิน มะหยิ่น 2 ผู้นำรัฐบาลพลเรือนที่ถูกกองทัพยึดอำนาจ.