เหลือเชื่อ!เครื่องบินลงจอดผิดสนามบิน

2021-04-07 10:40:49

เหลือเชื่อ!เครื่องบินลงจอดผิดสนามบิน

Advertisement

เครื่องบินคาร์โกของสายการบินเอธิโอเปีย แอร์ไลน์ ลงจอดสนามบินที่ยังไม่เปิดใช้งาน กำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้าง ในประเทศแซมเบีย ด้วยความเข้าใจผิด

แถลงการณ์ของสายการบินเอธิโอเปีย แอร์ไลน์ เมื่อวันจันทร์ (5 เม.ย.) ระบุว่า เครื่องบินขนส่งสินค้า เที่ยวบิน อีที 3891 เดินทางจากกรุงแอดดิส อาบาบา เมืองหลวงเอธิโอเปีย มีจุดหมายปลายทางที่สนามบินไซมอน เอ็มวานซา แคปเวปเว ในเมืองเอ็นโดลา ทางภาคเหนือตอนกลางของประเทศแซมเบีย แต่เครื่องบินกลับไปลงจอดที่สนามบินนานาชาติคอปเปอร์เบลท์ ที่ยังไม่เปิดใช้งาน แต่เครื่องบินลงจอดโดยปลอดภัย เนื่องจากสนามบินที่ลงผิด รันเวย์สร้างเสร็จสมบูรณ์แล้ว

ท่าอากาศยานนานาชาติคอปเปอร์เบลท์ อยู่ห่างจากสนามบินไซมอน เอ็มวานซา แคปเวบเว ประมาณ 21 กิโลเมตร
ไมเชค ลังกู ปลัดกระทรวงคมนาคมแซมเบีย เผยว่า นักบินของเที่ยวบิน อีที 3891 นำเครื่องบินลงจอดผิดสนามบิน “ด้วยความเข้าใจผิด” โดยในช่วงที่เตรียมลงจอดสนามบินเป้าหมาย นักบินได้ส่งสัญญาณวิทยุสื่อสารกับหอควบคุมการบิน ซึ่งแจ้งกลับว่ามองไม่เห็นเครื่องบินของเขา

นักบินตัดสินใจใช้สายตา และนำเครื่องลงจอดสนามบินคอปเปอร์เบลท์ ที่กำหนดจะก่อสร้างแล้วเสร็จในเดือน ต.ค. 2563 แต่ล่าช้าเนื่องจากการระบาดของโควิด-19 และกำหนดใหม่จะสร้างเสร็จภายในปีนี้แถลงการณ์ฯ กล่าวอีกว่า กำลังสอบสวนรายละเอียดของความผิดพลาด เบื้องต้นเชื่อว่าความสับสนของนักบิน อาจเกิดจากความคล้ายกันมาก ของรันเวย์และสภาพแวดล้อมสนามบินทั้ง 2 แห่ง.