ลุยสกัดโควิด ฉีด"วัคซีน"กลุ่มเสี่ยงสถานบริการย่านทองหล่อ

2021-04-06 17:45:48

ลุยสกัดโควิด ฉีด"วัคซีน"กลุ่มเสี่ยงสถานบริการย่านทองหล่อ

Advertisement

ผู้ว่าฯ กทม.ลงพื้นที่ตรวจการฉีด "วัคซีนโควิด" ให้กลุ่มเสี่ยงสถานบริการ ย่านทองหล่อ

เมื่อวันที่ 6 เม.ย. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ให้กับกลุ่มเสี่ยงที่ทำงานสถานบริการในพื้นที่เขตวัฒนา กทม. พร้อมทั้งให้กำลังใจ แพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่จากศูนย์บริการสาธารณสุข สำนักงานเขตวัฒนา สถานีตำรวจนครบาลทองหล่อ และภาคีเครือข่าย ณ ศูนย์บริการสาธารณสุข 21 วัดธาตุทอง พร้อมตรวจเยี่ยมหน่วยเคลื่อนที่ทำการตรวจคัดกรองหาผู้ติดเชื้อโควิด-19 ด้วยวิธีการ SWAB บริเวณไออารีน่า ทองหล่อ 10 เขตวัฒนา โดย พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 คณะอนุกรรมการบริหารจัดการวัคซีน เห็นชอบการให้ใช้วัคซีนควบคุมการแพร่ระบาดของคลัสเตอร์ย่านทองหล่อ จำนวน 4,200 โดส หรือกลุ่มเสี่ยง 2,100 คน ทั้งนี้ โดยวันนี้จะให้บริการฉีดวัคซีนตามที่รายชื่อที่สำนักงานเขตวัฒนา และสถานีตำรวจนครบาลทองหล่อ กำหนดไว้ รวม 300 คน ซึ่งวัคซีนที่นำมาฉีดให้ประชาชนเป็นวัคซีนซิโนแวค จะฉีดให้ผู้ที่มีอายุ 18-59 ปี ซึ่งภาพรวมการดำเนินการเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ส่วนในวันที่ 7-9 เม.ย.นี้ จะย้ายไปให้บริการที่ลานกีฬาแสงทิพย์ โดยสามารถให้บริการฉีดวัคซีนได้วันละ 600 คน รวมทั้งสิ้น 1,800 คน 


ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามหลังจากได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว เจ้าหน้าที่จะให้นั่งพักรอดูอาการเป็นเวลา 30 นาที หากไม่มีอาการใดๆ ก็ให้กลับบ้านได้ โดยผู้ที่รับวัคซีนซิโนแวคเข็มแรก จะต้องรับวัคซีนเข็มที่ 2 ภายใน 2-4 สัปดาห์ ซึ่งเจ้าหน้าที่กำหนดให้ผู้ที่มารับวัคซีนวันนี้ ให้ไปรับบริการฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 ในวันที่ 28 เม.ย. นอกจากนี้ยังจัดหน่วยเคลื่อนที่ทำการตรวจคัดกรองหาผู้ติดเชื้อโควิด-19 จากกลุ่มเสี่ยงที่ทำงานสถานบริการในพื้นที่เขตวัฒนา และเขตคลองเตย ด้วยวิธีการ SWAB โดยได้รับพระกรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวโปรดเกล้าฯ พระราชทานรถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัย จำนวน 2 คัน พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กรมควบคุมโรค เก็บตัวอย่างส่งตรวจหาเชื้อกลุ่มเสี่ยง โดยตั้งจุดตรวจ SWAB บริเวณไออารีน่า ทองหล่อ 10 และจากการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร เมื่อวานนี้ ที่ประชุมได้มีมติให้ปิดสถานบริการ สถานประกอบการที่มีลักษณะคล้ายสถานบริการ ผับ บาร์ คาราโอเกะ ทุกแห่งในพื้นที่เขตวัฒนา จำนวน 81 แห่ง และเขตคลองเตย จำนวน 75 แห่ง ซึ่งเป็นคลัสเตอร์ย่านทองหล่อ และปิดสถานบริการ สถานประกอบการที่มีลักษณะคล้ายสถานบริการทุกแห่งในพื้นที่เขตบางแค จำนวน 40 แห่ง หลังพบผู้ติดเชื้อจำนวนมาก รวมปิดสถานบริการทั้งสิ้น 196 แห่ง โดยกำหนดให้ปิดตั้งแต่วันที่ 6-19 เม.ย. พร้อมทั้งให้ผู้เกี่ยวข้อง สถานบริการ และสถานประกอบการที่มีลักษณะคล้ายสถานบริการอื่น ให้ปฏิบัติตามมาตรการควบคุมป้องกันการแพร่ระบาดอย่างเคร่งครัด


พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวเพิ่มเติมว่า กทม. ขอความร่วมมือผู้ที่มีความเสี่ยงสูง หรือผู้สัมผัสใกล้ชิด ให้กักตัวและสังเกตอาการของตนเองอยู่ที่บ้านตามระยะเวลาที่กำหนด และควรเปิดเผยข้อมูลที่แท้จริงแก่เจ้าหน้าที่สอบสวนโรค ส่วนผู้ที่มีความเสี่ยงต่ำ หรือตรวจแล้วไม่พบการติดเชื้อ ขอให้ปฏิบัติตีวตามมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัด อาทิ การสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกจากบ้าน ล้างมือบ่อยๆ ด้วยน้ำสบู่ หรือเจลแอลกอฮอล์ เลี่ยงการไปในพื้นที่เสี่ยง หรือสถานที่ที่มีการรวมตัวกันเป็นจำนวนมาก และเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล เพื่อป้องกันตัวเองจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19แท็กที่เกี่ยวข้อง