ผู้นำอาร์เจนฯติดโควิดแม้ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม

2021-04-06 09:50:49

ผู้นำอาร์เจนฯติดโควิดแม้ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม

Advertisement


ประธานาธิบดีอัลแบร์โต เฟอร์นันเดซ ผู้นำอาร์เจนตินา กำลังเข้ารับการกักตัว และรักษาอาการป่วยติดเชื้อโควิด-19 แม้ว่าจะรับการฉีดวัคซีน "สปุตนิก วี" ของรัสเซีย ครบ 2 เข็มแล้ว

รายงานจากกรุงบัวโนสไอเรส เมื่อวันที่ 4 เม.ย. ระบุว่า ประธานาธิบดีอัลแบร์โต เฟอร์นันเดซ ที่เพิ่งมีอายุครบ 62 ปี เมื่อวันศุกร์ (2 เม.ย.) ที่ผ่านมา เปิดเผยทางทวิตเตอร์ ว่า เขามีผลตรวจคัดกรองหาเชื้อไวรัสโควิด-19 เมื่อวันที่ 2 เม.ย.เป็นบวก และตอนนี้กำลังกักตัว เพื่อเข้ารับการรักษา โดยคณะแพทย์เผยว่า อาการป่วยของผู้นำอาร์เจนตินา ทรงตัวและไม่มีอาการติดเชื้อ และยังสามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ เพียงแต่ต้องทำงานทางไกล จนกว่าจะหายเป็นปกติเฟอร์นันเดซรับการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ยี่ห้อ สปุตนิก วี ของรัสเซีย ครบ 2 เข็มตามสูตร โดยเข็มแรกฉีดเมื่อเดือน ม.ค. และเข็มที่ 2 ในเดือน ก.พ.

ทางด้านสถาบันกามาเลยาในรัสเซีย ซึ่งเป็นผู้พัฒนาวัคซีนสปุตนิก วี ออกแถลงการณ์ยืนยันว่า วัคซีนตัวนี้มีประสิทธิภาพสูง ผลการทมดสอบขั้นตอนสุดท้าย ซึ่งตีพิมพ์เผยแพร่ลงในวารสารการแพทย์ “แลนเซต” ในเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา ระบุว่า มีประสิทธิภาพ 91.6 เปอร์เซ็นต์ ในการป้องกันการติดเชื้อ และ 100 เปอร์เซ็นต์สำหรับผู้ป่วยติดเชื้อที่มีอาการรุนแรง ดังนั้น ผู้นำอาร์เจนตินาจะหายจากโรค ภายในเวลาอีกไม่นาน อย่างแน่นอน.