ซัดเจ้าชายจอร์แดนวางแผนยึดอำนาจ

2021-04-06 09:45:19

ซัดเจ้าชายจอร์แดนวางแผนยึดอำนาจ

Advertisement


รัฐบาลจอร์แดนกล่าวหา อดีตมกุฎราชกุมาร พระอนุชาต่างพระมารดา ในสมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลลาห์ที่ 2 อย่างเป็นทางการ ว่า กำลังสมคบคิดกับต่างชาติ วางแผนทำลายเสถียรภาพ และความมั่นคงของประเทศ

นายไอย์มาน ซาฟาดี รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศจอร์แดน เผยในระหว่างการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน ในกรุงอัมมาน เมื่อวันอาทิตย์ ว่า เจ้าหน้าที่หน่วยความมั่นคงจอร์แดน ดักตรวจพบการสื่อสาร ระหว่างเจ้าชายฮัมซาห์ บิน ฮุสเซ็น อดีตมกุฎราชกุมาร กับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของจอร์แดนอย่างน้อย 2 คน และ “ต่างชาติ" ในแผนการที่หวังจะทำลายเสถียรภาพ และความมั่นคงของประเทศนายซาฟาดี กล่าวอีกว่า หน่วยความมั่นคงของ “ประเทศหนึ่ง” มีการติดต่อเป็นระยะ กับเจ้าหญิงบัสมา บานิ อาหมัด พระชายาของเจ้าชายฮัมซาห์ เกี่ยวกับการจัดเตรียมเที่ยวบินโดยสารพิเศษ เพื่อให้ทั้ง 2 พระองค์เสด็จหนีออกจากจอร์แดน เพื่อลี้ภัยในต่างแดน หากเกิดกรณีฉุกเฉิน

ซาฟาดีกล่าวว่า นอกจากเจ้าชายฮัมซาห์แล้ว ฝ่ายความมั่นคงยังควบคุมตัวบุคคลต้องสงสัยอื่นๆ อีก 14-16 คน ทำการสอบสวน ในขณะที่สมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลลาห์ที่ 2 ทรงต้องการให้แก้ไขวิกฤติครั้งนี้ เป็นการภายในราชวงศ์ แต่เจ้าชายฮัมซาห์ไม่ให้ความร่วมมือกับพระเชษฐา ซึ่งถือว่าเป็นการทำลายขนบธรรมเนียมของราชวงศ์ฮัชไมต์แห่งจอร์แดน.