กทม.สรุปไทม์ไลน์ไฟไหม้หมู่บ้านกฤษดานคร

2021-04-04 13:30:18

กทม.สรุปไทม์ไลน์ไฟไหม้หมู่บ้านกฤษดานคร

Advertisement

กทม.สรุปไทม์ไลน์เหตุเพลิงไหม้ที่อยู่อาศัย หมู่บ้านกฤษดานคร เขตทวีวัฒนา  กทม.พบผู้เสียชีวิต 5 ราย

กรมวิทย์เตือน 2 โรคไม่ควรดื่ม "น้ำมะพร้าว"

อาลัย "ต้น ดับเพลิงนนทบุรี10 " วีรบุรุษนักดับเพลิง

เมื่อวันที่ 4 เม.ย. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ในฐานะผู้บัญชาการเหตุการณ์ สรุปสถานการณ์เหตุเพลิงไหม้ บ้านเลขที่ 138/12 หมู่บ้านกฤษดานคร 31 เขตทวีวัฒนา กทม. ว่า  จากการตรวจสอบพบว่ามีผู้บาดเจ็บ 6 ราย และมีผู้เสียชีวิต 5 ราย ดังนี้

1.นายธนภพ ประไพ อายุ 44 ปี (เจ้าหน้าที่)

2.นายสมัญญา นิลธง อายุ 48 ปี (เจ้าหน้าที่)

3.นายอรรถพล ท้วมทอง อายุ 26 ปี (เจ้าหน้าที่)

4.นายเกียรติ แพตเตอร์สัน อายุ 35 ปี (ผู้ประสบภัย)

5.นายสุทัศน์ เปลี่ยนกลัด อายุ 38 ปี (เจ้าหน้าที่) 


วันที่ 3 ม.ย.64

เวลา 05.51 น. เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งเหตุจากสายด่วน 199 ว่าเกิดเหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้  จากนั้นเวลา 06.07 น. เจ้าหน้าที่ได้เข้าพื้นที่เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัย และในเวลา 07.08 น.อาคารทรุดตัวขณะที่มีเจ้าหน้าที่ติดอยู่ด้านใน จำนวน 11 ราย

จากนั้นเจ้าหน้าที่อาสาที่อยู่ด้านนอกได้เร่งนำผู้ที่ได้รับบาดเจ็บออกมาจากบ้านที่ถล่ม จำนวน 2 ราย และพบร่างผู้เสียชีวิต 1 ราย ซึ่งนำร่างออกมาได้ รวมทั้งพบร่างผู้เสียชีวิตอีก 2 รายแต่ไม่สามารถนำออกมาได้เนื่องจากมีคานทับอยู่ หากเคลื่อนย้ายอาจส่งผลให้โครงสร้างทรุดตัวลงมาอีก

เวลา 10.00 น. พบผู้บาดเจ็บเพิ่ม 1 ราย และนำส่งโรงพยาบาล และเวลา 12.30 น. พบผู้เสียชีวิตอีก 1 ราย เวลา 17.50 น. จากการตรวจสัญญาณชีพไม่พบว่ามีสัญญาณแต่อย่างใด เจ้าหน้าที่จึงได้ยุติการค้นหาพร้อมนำเครื่องมือเข้าเคลื่อนย้ายอาคารเพื่อนำผู้ที่ติดค้างที่เหลือออกมาจากอาคารให้ครบทั้งหมด


วันที่ 4 เม.ย. 64

ต่อมาเวลา 06.45 น. ได้พบร่างผู้เสียชีวิตรายที่ 3 และ 4 คือ นายสมัญญา นิลธง อายุ 48 ปี (เจ้าหน้าที่) และนายอรรถพล ท้วมทอง อายุ 26 ปี (เจ้าหน้าที่) โดยเร่งดำเนินการนำออกมาจากซากอาคารได้แล้ว

เวลา 08.25 น. ได้พบร่างผู้เสียชีวิตรายที่ 5 คือ นายเกียรติ แพตเตอร์สัน อายุ 35 ปี (ผู้ประสบภัย) ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการนำร่างผู้เสียชีวิตออกมาจากซากอาคารถล่มดังกล่าวแล้ว พร้อมนำร่างผู้เสียชีวิตทั้งหมดนำส่งสถาบันนิติเวช โรงพยาบาลศิริราชต่อไป

สำหรับสาเหตุเพลิงไหม้นั้น ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้มอบหมายให้สำนักการโยธา สำนักงานเขตทวีวัฒนา ร่วมกับสถานีตำรวจท้องที่ เร่งดำเนินการตรวจสอบให้แล้วเสร็จโดยเร็ว สำหรับความเสียหายในขณะนี้ นอกจากบ้านหลังดังแล้ว ยังมีบ้านข้างเคียงที่ได้รับผลกระทบจำนวนสองหลัง ซึ่งได้รับความเสียหายในส่วนของกำแพง หลังคา และรั้วบ้าน
ภารกิจครั้งนี้ กรุงเทพมหานครได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานที่เข้าร่วมทีมปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตและนำร่างผู้เสียชีวิตออกมาได้ครบ โดยปฏิบัติงานร่วมกันตลอดทั้งวัน หลายหน่วยงาน ประกอบด้วย หน่วยงานภายนอก : USAR TEAM จากกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ กองทัพเรือ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา สมาคมตอบโต้ภัยพิบัติ จิตอาสา 904 สมาคมอาสาสมัครบรรเทาสาธารณภัย มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง มูลนิธิร่วมกตัญญู มูลนิธิสยามนนทบุรี มูลนิธิดวงประทีป หน่วยบรรเทาเฉพาะกิจ-วชิรพยาบาล หน่วยกู้ภัยอยุธยา มูลนิธิสุขศาลานุเคราะห์ มูลนิธิหลวงพ่อสมหวัง-วัดกลางบางพระ ทีมใจถึงใจ ทีม K9 ATK กรุ๊ป การไฟฟ้านครหลวง ซึ่งร่วมกับหน่วยงานของ กทม. ได้แก่ สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ศูนย์เอราวัณ สำนักการแพทย์ สำนักการโยธา สำนักงานเขต กองโรงงานช่างกล สำนักการคลัง และผู้เกี่ยวข้อง ปฏิบัติการอย่างเข้มแข็ง