ไต้หวันไว้อาลัยโศกนาฏกรรมรถไฟ

2021-04-04 07:10:08

ไต้หวันไว้อาลัยโศกนาฏกรรมรถไฟ

Advertisement


รัฐบาลไต้หวันประกาศไว้อาลัยทั่วเกาะเป็นเวลา 3 วัน ให้กับผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 50 คน จากอุบัติเหตุขบวนรถไฟโดยสารชนรถบรรทุกและตกราง ทางภาคตะวันออก ขณะที่พนักงานสอบสวนเตรียมดำเนินคดีเอาผิด ทั้งคนขับรถบรรทุก บริษัทเจ้าของรถ และไซต์งานก่อสร้าง

จากอุบัติเหตุขบวนรถไฟโดยสาร ที่กำลังแล่นจากเมืองซู่หลิน ในเขตเมืองใหม่ไทเป ทางภาคเหนือ ไปยังเมืองไถตง ทางตะวันออกเฉียงใต้ของไต้หวัน ชนปะทะกับรถบรรทุกที่ขวางราง ภายในอุโมงค์ลอดภูเขา ในเขตเมืองฮวาเหลียน ริมชายฝั่งตะวันออก เมื่อช่วงเช้าวันศุกร์ (2 มี.ค.) ที่ผ่านมา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตไม่ต่ำกว่า 50 คน บาดเจ็บ 178 คน จากจำนวนผู้ที่อยู่ในขบวนรถ ทั้งผู้โดยสาร พนักงานประจำรถไฟ รวม 494 คนประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน ผู้นำหญิงไต้หวัน มีคำสั่งให้สถานที่ราชการทุกแห่งทั่วเกาะ ลดธงลงครึ่งเสาเป็นเวลา 3 วัน เริ่มตั้งแต่วันเสาร์ ขณะโฆษกสำนักงานดับเพลิงแห่งชาติ เผยว่า จากจำนวนผู้เสียชีวิตที่สามารถยืนยันตัวบุคคลได้แล้ว มีชาวต่างชาติรวมอยู่ด้วย 2 คน เป็นชาวอเมริกันแลละชาวฝรั่งเศส และพนักงานขับรถไฟเสียชีวิตทั้ง 2 คน

โศกนาฏกรรมครั้งนี้ นับเป็นอุบัติเหตุทางราง ครั้งเลวร้ายที่สุดในรอบ 73 ปีของไต้หวัน หรือนับตั้งแต่เกิดหตุเพลิงไหม้ขบวนรถไฟสารสายหนึ่ง แถบชานกรุงไทเป เมื่อปี พ.ศ. 2491 ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 64 รายทางด้านสำนักงานตำรวจเมืองฮวาเหลียน ได้ควบคุมตัวคนขับรถบรรทุก ที่เชื่อว่าเป็นต้นเหตุให้ขบวนรถไฟตกราง ไปสอบปากคำที่สถานี ขณะที่สำนักงานการรถไฟไต้หวันยืนยัน จะฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจากบริษัทเจ้าของรถบรรทุกคันนี้ และสำนักงานอัยการเมืองฮวาเหลียนยื่นเรื่องต่อศาล เพื่อให้อนุมัติคำร้องออกหมายจับผู้จัดการไซต์งานก่อสร้าง ที่คนขับรถบรรทุกทำงานอยู่ด้วย

อุบัติเหตุครั้งนี้เกิดขึ้นในช่วงวันหยุดยาว 3 วัน เนื่องในเทศกาลเช็งเม้ง ประชาชนจึงเดินทางสัญจรมากกว่าปกติ เพื่อไปพบปะกับครอบครัวและญาติมิตร.