ประท้วงพม่ายังเสียชีวิตต่อเนื่อง

2021-04-04 06:15:07

ประท้วงพม่ายังเสียชีวิตต่อเนื่อง

Advertisement


เจ้าหน้าที่ความมั่นคงเมียนมา ยิงผู้ประท้วงต่อต้านรัฐประหาร เสียชีวิตอีกอย่างน้อย 5 คน เมื่อวันเสาร์ ขณะที่รัฐบาลทหารออกหมายจับกุม กลุ่มคนดัง 20 คน รวมถึงดารานักแสดงหญิง ที่ให้การสนับสนุนกลุ่มผุ้ประท้วง

การประท้วงต่อต้านรัฐบาลทหาร ที่เมืองโมนยะวา ทางภาคกลางของเมียนมา เมื่อวันเสาร์ ตำรวจและทหารใช้ปืนยิงกระสุนจริง และระเบิดสตัน ใส่กลุ่มผู้ประท้วง ในย่านใจกลางเมือง ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 4 คน บาดเจ็บอีกหลายคน และมีรายงานผู้ประท้วงถูกเจ้าหน้าที่ยิงเสียชีวิตอีก 1 คน ในเมืองท่าตอน ทางภาคใต้ ส่วนที่เมืองพะโค หรือหงสาวดีในอดีต ทางภาคใต้ ตำรวจยิงผู้ประท้วงได้รับบาดเจ็ฐหลายคนองค์กรเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนในเมียนมา ในนาม สมาคมช่วยเหลือนักโทษทางการเมือง ( เอเอพีพี ) เผยเมื่อวันเสาร์ ว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากสถานการณ์รุนแรงทางการเมืองในเมียนมา ที่ยืดเยื้อหลังจากกองทัพก่อรัฐประหาร ยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือน เมื่อวันที่ 1 ก.พ. ที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นเป็นมากกว่า 550 คน โดย 46 คนในจำนวนดังกล่าวเป็นเด็ก และมีผู้ถูกจับกุมหรือตั้งข้อหาดำเนินคดี 2,751 คน รวมถึง 2 ผู้นำรัฐบาลพลเรือนที่ถูกกองทัพยึดอำนาจ คือ นางออง ซาน ซูจี และประธานาธิยดีวิน มะหยิ่น ซึ่งจนถึงขณะนี้บุคคลทั้งสองยังถูกควบคุมตัว ในสถานที่ไม่เปิดเผย และถูกตั้งข้อหาอาญาหลายระลอก เพื่อส่งฟ้องศาลดำเนินคดี

ในวันเดียวกันนี้ ศาลเมียนมาได้ออกหมายจับ ผู้ต้องหาละเมิดกฎอัยการศึกอีก 20 คน ส่วนใหญ่เป็นบุคคลมีชื่อเสียงในวงการบันเทิงของเประเทศ รวมถึง ไป่ เพียว ธู วัย 30 ปี หนึ่งในดารานักแสดงหญิงระดับแถวหน้าของเมียนมา และสามีของเธอคือ นา จี ผู้กำกับภาพยนตร์ โดยก่อนหน้านี้มีข่าวลือว่า ทั้งสองคนเป็นที่ต้องการตัวของรัฐบาลทหาร ตั้งแต่เดือน ก.พ. แต่สถานีโทรทัศน์แห่งชาติเมียนมาเพิ่งยืนยันการออกหมายจับกุม ในรายงานข่าวเมื่อคืนวันศุกร์ไป่ เพียว ธู โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก ยืนยันการต่อสู้ตามอุดมการณ์ แต่ยังไม่เป็นที่แน่ชัด ว่าเธอยังอยู่ในเมียนมาหรือไม่ ซึ่งหากยังอยู่ในประเทศ เธอสามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตได้อย่างไร เนื่องจากรัฐบาลโดยกระทรวงคมนาคมและการสื่อสาร สั่งตัดสัญญาณอินเทอร์เน็ตไร้สาย หรือไวไฟ ตั้งแต่คืนวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา.