พม่าตัดสัญญาณไวไฟทั่วประเทศ

2021-04-03 10:35:18

พม่าตัดสัญญาณไวไฟทั่วประเทศ

Advertisement


รัฐบาลเมียนมาสั่งตัดไวไฟทั่วประเทศ "โดยไม่มีกำหนด" ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.ที่ผ่านมา ขณะที่คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติออกแถลงการณ์ แสดงความวิตกกังวลอย่างยิ่ง ต่อวิกฤติการณ์ในเมียนมา

กระทรวงคมนาคมและการสื่อสารเมียนมา ออกคำสั่งเมื่อวันพฤหัสบดี (1 เม.ย.) ให้ผู้ประกอบการด้านการสื่อสารโทรคมนาคม ทุกบริษัทในเมียนมา ระงับการให้บริการอินเทอร์เน็ตแบบไร้สาย หรือไวไฟ ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง ซึ่งหมายความว่า นับจากนี้ เฉพาะผู้ที่มีสายแลนเท่านั้น จึงจะสามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตในเมียนมาได้ทางด้านที่ประชุม 15 ชาติสมาชิก คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเอ็นเอสซี ที่สำนักงานใหญ่องค์ก่ารสหประชาชาติ ในนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา มีมติเป็นเอกฉันท์ ออกแถลงการณ์แสดง "ความวิตกกังวลอย่างยิ่ง" ต่อสถานการณ์ภายในเมียนมา ที่เสื่อมถอยอย่างรวดเร็ว หลังเกิดการประท้วงต่อต้าน และการปราบปรามรุนแรง นับตั้งแต่กองทัพเมียนมาก่อรัฐประหาร ยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือน ที่นำโดยนางออง ซาน ซูจี เมื่อวันที่ 1 ก.พ.

ยูเอ็นเอสซีเรียกร้องต่อกองทัพเมียนมา ให้ใช้ความอดกลั้นอย่างสูงสุด ต่อสถานการณ์ที่กำลังดำเนินอยู่ และปล่อยตัวผู้ที่ถูกจับกุมคุมขัง นับตั้งแต่วันรัฐประหาร 1 ก.พ. ซึ่งรวมถึงนางออง ซาน ซูจี และอดีตประธานาธิบดีวิน มะหยิ่น.