ควบเก๋งบุกโจมตีอาคารรัฐสภาสหรัฐฯ

2021-04-03 08:30:21

ควบเก๋งบุกโจมตีอาคารรัฐสภาสหรัฐฯ

Advertisement


ชายหนุ่มบุกเดี่ยว ขับรถเก๋งพุ่งชนเครื่องกีดขวางด่านตรวจ ด้านนอกอาคารรัฐสภาสหรัฐในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เมื่อช่วงบ่ายวันศุกร์ที่ผ่านมา ทำให้ตำรวจรัฐสภาเสียชีวิต 1 คน บาดเจ็บ 1 คน ส่วนคนขับรถถูกเจ้าหน้าที่ยิงเสียชีวิตเช่นกัน

นายโรเบิร์ต คอนตี รักษาการผู้บัญชาการตำรวจมหานครวอชิงตัน ดี.ซี. เผยในระหว่างการแถลงข่าวว่า เหตุเกิดเมื่อเวลาหลัง 13.00 น.วันศุกร์ ตามเวลาท้องถิ่น (ตรงกับ 01.00 น.วันเสาร์ ตามเวลาในประเทศไทย) ชายหนุ่มทราบชื่อภายหลังว่า นายโนอาห์ กรีน อายุ 25 ปี จากรัฐอินดิแอนา ขับรถยนต์เก๋งพุ่งชนแผงกั้นป้อมยาม ทางเข้าออกอาคารรัฐสภาสหรัฐ ก่อนจะเปิดประตูรถ ถือมีดวิ่งเข้าหาเจ้าหน้าที่ตำรวจรัฐสภา แต่ถูกยิงสกัดได้รับบาดเจ็บ และเสียชีวิตในเวลาต่อมาส่วนนางโยคะนันดา พิตแมน รักษาการหัวหน้าตำรวจประจำรัฐสภาสหรัฐ เผยว่า ตำรวจได้รับบาดเจ็บในเหตุการณ์ 1 คน เสียชีวิต 1 คน ชื่อนายวิลเลียม “บิลลี่” อีแวนส์ เข้าร่วมงานในสังกัดมานาน 18 ปี แต่เบื้องต้นยังไม่ทราบแน่ชัด เกี่ยวกับสาเหตุการตายและบาดเจ็บของเจ้าหน้าที่ทั้งสอง และผลการตรวจสอบเบื้องต้น ดูเหมือนการก่อเหตุครั้งนี้จะไม่เกี่ยวพันกับการก่อการร้าย และนายกรีนไม่มีรายชื่ออยู่ในฐานข้อมูลอาชญากรรมใดๆ ของตำรวจ

ช่วงกลางเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา กรีนโพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊ก ซึ่งตอนนี้ถูกลบไปแล้ว ระบุว่าเขาเพิ่งออกจากงาน เมื่อไม่นานมานี้ สาเหตุส่วนหนึ่งจากความเจ็บป่วย และตอนนี้เขากำลังแสวงหาการบำบัดทางจิต เขากำลังป่วยจากผลข้างเคียงของยา ที่รับประทานโดยไม่ทราบข้อเท็จจริงกรีนยังได้เขียนเกี่ยวกับความสนใจอย่างจริงจัง ในองค์กรทางศาสนาของกลุ่มชาตินิยมคนผิวสี ชื่อ ชาติอิสลาม (Nation of Islam)

เหตุเกิดขึ้น ขณะที่กรุงวอชิงตันยังคงอยู่ในภาวะเตรียมพร้อม หลังเกิดเหตุการณ์ฝูงชนติดอาวุธ ฝ่ายสนับสนุนอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ก่อจลาจลบุกเข้าไปในอาคารรัฐสภาสหรัฐ ขณะที่กำลังมีการลงมติรับรอง นายโจ ไบเดน ให้เป็นผู้ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ เมื่อวันที่ 6 ม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 5 คน ประกอบด้วยกลุ่มผู้ประท้วง 4 คน และตำรวจประจำรัฐสภา 1 คน.