7 ทศวรรษรักอมตะ 70 ปีอภิเษกสมรส “ควีนเอลิซาเบธ”

2017-11-19 09:05:11

7 ทศวรรษรักอมตะ  70 ปีอภิเษกสมรส “ควีนเอลิซาเบธ”

Advertisement

พระราชวังอังกฤษเผยแพร่พระบรมฉายาลักษณ์ของควีนเอลิซาเบธที่ 2 และเจ้าชายฟิลิป ฉลอง 70 ปี อภิเษกสมรส ซึ่งตรงกับวันจันทร์ที่ 20 พฤศจิกายนนี้


ภาพ MATT HOLYOAK / BUCKINGHAM PALACE/CAMERAPRESS / AFP

พระราชวังบักกิ้งแฮม เผยแพร่พระบรมฉายาลักษณ์ชุดใหม่ของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 และเจ้าชายฟิลิป พระสวามี เมื่อวานนี้ (เสาร์) เพื่อฉลองครบรอบ 70 ปีอภิเษกสมรส โดยทั้ง 2 พระองค์ ทรงเข้าพิธีอภิเษกสมรสที่เวสต์มินสเตอร์แอบบีย์ โบสถ์ในนิกาย แองกลิคัน ตั้งอยู่ทางตะวันตกของพระราชวังเวสต์มินสเตอร์ กรุงลอนดอน เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ.2490 เพียง 2 ปี หลังสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 ในพิธีที่อลังการ มีแขกของราชวงศ์จากทั่วโลกเข้าร่วม


ภาพ STR / AFP

ทั้ง 2 พระองค์ฉายพระบรมฉายาลักษณ์นี้ไปเมื่อต้นเดือนพฤศจิกายน สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธ ทรงฉลองพระองค์ด้วยชุดเดียวกับที่ทรงเลือกในวันขอบคุณพระเจ้าเพื่อฉลองครบรอบ 60 ปีอภิเษกสมรส หรือที่เรียกว่า diamond wedding ซึ่งจัดขึ้นที่เวสต์มินสเตอร์ แอบบีย์เช่นกัน นอกจากนี้ พระองค์ทรงกลัดเข็มกลัดแมลงทับสีเหลืองทองทับทิมแกะสลัก และเพชร ซึ่งเจ้าชายฟิลิปทรงประทานให้พระองค์เมื่อปี พ. ศ. 2509


ภาพ STR / AFP

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงอภิเษกสมรสเมื่อมีพระชนมายุ 21 พรรษา และเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ หรือพระนามเดิมว่า ร้อยเอกฟิลิป เมาท์แบตเตน อายุ 26 ปี ถือว่าอภิเษกสมรส นานกว่าสมาชิกของราชวงศ์องค์อื่น ๆ โดยก่อนหน้านี้ พระเจ้าจอร์จที่ 3 และควีน ชาร์ลอตต์ อภิเษกสมรส ครองรักกันนาน 57 ปี ซึ่งถือว่านานสุดเป็นอันดับ 2


ภาพ STR / AFP

สำหรับในวันครบรอบ 70 ปี อภิเษกสมรสครั้งนี้ ซึ่งตรงกับวันจันทร์นี้ ทั้ง 2 พระองค์จะทรงเสวยพระกระยาหารค่ำเป็นการส่วนพระองค์ร่วมกับสมาชิกในราชวงศ์และพระสหาย ที่ปราสาท วินด์เซอร์ แคสเซิล