"วิษณุ"แจงคดี "ยิ่งลักษณ์" ยื่นอุทธรณ์ภายใน 30 วัน

2021-04-02 16:20:08

"วิษณุ"แจงคดี "ยิ่งลักษณ์" ยื่นอุทธรณ์ภายใน 30 วัน

Advertisement

"วิษณุ"แจงกรณีศาลปกครองเพิกถอนคำสั่งกระทรวงการคลังให้ "ยิ่งลักษณ์" ชดใช้ 3.5 หมื่นล้าน กระบวนการทุกอย่างต้องหยุดไว้ก่อน เตรียมยื่นอุทธรณ์ภายใน 30 วัน

หนีไม่พ้นแล้ว “โยกเยก” ควงภรรยาจดทะเบียนสมรสชื่นมื่น หลังวิวาห์มาปีกว่า

เกือบโบ๋ ! “ฮาย อาภาพร” เฮงกรุบๆ 10 ใบ หลังทุ่มเกือบ 3 หมื่น ลั่นรอดตายเหมือนควายขวิด

"ลูกจ้าง"เฮลั่นถูกรางวัลที่ 1 รับทรัพย์ 12 ล้าน

ศาลปกครองเพิกถอนคำสั่งให้ "ยิ่งลักษณ์" ชดใช้ค่าเสียหายจำนำข้าว

เมื่อวันที่ 2 เม.ย. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี  ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ศาลปกครองกลางพิพากษาเพิกถอนคำสั่งกระทรวงการคลังที่ให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ชดใช้ค่าเสียหายคดีทุจริตโครงการจำนำข้าว 3.5 หมื่นล้านบาท ว่า ที่ผ่านมารัฐบาลได้ยึดอายัดทรัพย์สินของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ มาบางส่วน และอยู่ระหว่างการจะยึดต่อ แต่เมื่อศาลปกครองกลางมีคำสั่ง กระบวนการทุกอย่างก็ต้องหยุดไว้ก่อน และจากนี้จะยื่นอุทธรณ์คำสั่งศาลปกครองสูงสุดภายใน 30 วัน  ซึ่งก็ถือเป็นเรื่องปกติธรรมดา ที่ศาลจะมีคำสั่งเช่นเดียวกับ นายบุญทรง เตริยาภิรมณ์ อดีตรมว.พาณิชย์ และนายภูมิ สาระผล อดีตรมช.พาณิชย์   โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับทราบแล้ว เป็นเรื่องธรรมดา ชนะบ้าง แพ้บ้าง ไม่ได้มีปัญหาอะไร ไม่ได้ติดใจอะไร อย่าไปพูดแล้วกันพอฝ่ายใดชนะ ก็บอกว่าศาลตัดสินยุติธรรม แต่พอแพ้แล้วบอกว่าศาลตัดสินไม่ยุติธรรม ลำเอียง 2 มาตรฐาน ปล่อยให้คดีเดินไปจนถึงที่สุด ซึ่งทรัพย์สินที่ยึดมาแล้วที่ จ.เชียงใหม่มีแค่หลักสิบ ไม่ถึงร้อยล้าน นับภาษาอะไรกับ 3.5 หมื่นล้าน

เมื่อถามว่า คำสั่งของศาลจะส่งผลต่อทรัพย์ที่ยึดมาและขายทอดตลาดแล้วหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า คดียังไม่ถึงที่สุดก็หยุดไว้ก่อน ไม่เช่นนั้นหากคืนไปแล้วชนะจะเอาทรัพย์สินกลับมาอีกทำแบบนั้นไม่ได้ ต้องรอผลคดีให้สิ้นสุดก่อน อย่างบ้านของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ที่ซอยโยธินพัฒนา ก็อายัดไว้  แต่ไม่ได้ทำอะไร หยุดเอาไว้ทั้งหมดแล้วดำเนินคดีในชั้นศาลปกครองสูงสุดต่อไป ทั้งนี้รัฐบาลจะยื่นอุทธรณ์ต่อศาลภายใน 30 วัน และปล่อยให้กระทรวงการคลังซึ่งเป็นเจ้าทุกข์ว่ากันไป ในส่วนของรัฐบาล ก็ถือเป็นเรื่องที่น่าวิตก ที่แพ้คดีในชั้นศาลปกครองกลาง แต่ไม่ถือเป็นอะไรมาก เพราะคดียังไม่ถึงที่สุด และเรื่องนี้ไม่สามารถนำมากล่าวอ้างได้ว่าน.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่มีความผิด เพราะคำวินิจฉัยของศาลฎีกา ที่ตัดสินไปแล้วว่ามีความผิดยังคงอยู่