"วันชัย" เผย กมธ.เคาะใช้ 5 หมื่นชื่อเสนอประชามติ

2021-04-02 15:20:30

"วันชัย" เผย กมธ.เคาะใช้ 5 หมื่นชื่อเสนอประชามติ

Advertisement

"วันชัย" เผย กมธ.เคาะใช้ 5 หมื่นชื่อเสนอทำประชามติ  ย้ำสิทธิเด็ดขาด “ไฟเขียว”ทำประชามติ อยู่ที่ ครม.

"ลูกจ้าง"เฮลั่นถูกรางวัลที่ 1 รับทรัพย์ 12 ล้าน

ครบรอบ 9 ปี "มิ้นต์"เปิดใจไม่รีบแต่ง ขอมั่นคงทั้งสองฝ่ายก่อน

เมื่อวันที่ 2 เม.ย. นายวันชัย สอนศิริ ส.ว. ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ พ.ศ...รัฐสภา แถลงถึงผลการพิจารณาเนื้อหาของกมธ.ว่า ที่ประชุมกมธ. ได้ลงมติต่อประเด็นการกำหนดจำนวนประชาชน ที่เสนอเรื่องให้ ครม. ออกเสียงประชามติ จากเดิมที่ประชุมเห็นว่า ควรใช้เกณฑ์ 10,000 คน แต่ล่าสุดมติข้างมากเห็นชอบให้ปรับเป็น 50,000 คน เนื่องจากเห็นว่า จำนวน 10,000 คนนั้นเป็นเพียงการริเริ่มขั้นต้นเท่านั้น อย่างไรก็ตามเมื่อประชาชนเสนอแล้ว ตามเนื้อหากำหนดให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)เป็นผู้ตรวจสอบรายละเอียด โดยขั้นตอนการตรวจสอบ เช่น คุณสมบัติ ลักษณะต้องห้ามของผู้เสนอนั้นจะเป็นไปตามระเบียบที่ กกต. กำหนดอีกครั้ง

นายวันชัย กล่าวต่อว่า ในการพิจารณาเรื่องที่รัฐสภาและประชาชน เสนอให้ทำประชามติ นั้นตามกฎหมายระบุว่าให้ยึดมาตรา 166 โดยมีหลักเกณฑ์สำคัญ คือ กรณีมีเหตุอันสมควร ครม.จะขอให้ออกเสียงประชามติในเรื่องใดที่ไม่ขัดหรือแย้งกับรัฐธรรมนูญได้ ทั้งนี้ครม.ถือมีสิทธิใช้ดุลยพินิจที่จะดำเนินการหรือไม่ก็ได้ โดยคำนึงถึงงบประมาณและเหตุแห่งความจำเป็น เมื่อถามว่า การให้สิทธิขาดกับครม. พิจารณาเรื่องที่ต้องทำประชามติ อาจเปิดช่องให้มีการเตะถ่วงได้ นายวันชัย กล่าวว่า แล้วแต่ เพราะอำนาจการกำหนดให้ออกเสียงประชามติเป็นของครม. ซึ่งครม.ต้องใช้ความรอบคอบ เพราะเกี่ยวข้องกับการใช้งบประมาณ

“ผมของย้ำว่าบรรยากาศการประชุมของกมธ.เป็นไปด้วยดี และเชื่อมั่นว่าการพิจารณาเนื้อหาของการประชุมร่วมรัฐสภาในวันที่ 7 เม.ย.นี้จะผ่านพ้นไปด้วยดี อีกทั้งเชื่อว่าจะไม่มีเหตุให้กฎหมายสะดุดในชั้นวาระสามหรือวาระหลังจากนั้น”นายวันชัย กล่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง