"สิระ"รอทีม ก.ม.สภาฯชี้ กมธ.มีอำนาจเรียก ปธ.ศาลฎีกามาชี้แจงได้หรือไม่

2021-04-02 14:40:43

  "สิระ"รอทีม ก.ม.สภาฯชี้ กมธ.มีอำนาจเรียก ปธ.ศาลฎีกามาชี้แจงได้หรือไม่

Advertisement

"สิระ"รอทีม ก.ม.สภาฯชี้ กมธ.มีอำนาจเรียก ปธ.ศาลฎีกามาชี้แจงได้หรือไม่  หาก "รังสิมันต์" ตีความผิดจ่อขับพ้นเก้าอี้ กมธ.กฎหมายพร้อมยื่นสอบจริยธรรม ส.ส.

"ลูกจ้าง"เฮลั่นถูกรางวัลที่ 1 รับทรัพย์ 12 ล้าน

หนีไม่พ้นแล้ว “โยกเยก” ควงภรรยาจดทะเบียนสมรสชื่นมื่น หลังวิวาห์มาปีกว่า

เจ็บจนดาวขึ้น "สน ยุกต์" เล่าวินาทีเกิดอุบัติเหตุขณะเล่นเซิร์ฟสเก็ต

เมื่อวันที่ 2 เม.ย. ที่รัฐสภา นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.)การกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล ระบุว่าการเชิญประธานศาลฎีกามาชี้แจงต่อที่ประชุม กมธ. เพราะไม่ขัดข้อกฎหมายว่า ต้องรอฝ่ายกฎหมายของสภาผู้แทนราษฎรพิจารณา ซึ่งก็จะรู้ว่านายรังสิมันต์รู้ข้อกฎหมายจริงหรือไม่ หากตีความผิดไม่รู้กฎหมายจริงก็ต้องถามว่ายังมีความเหมาะสมที่จะเป็น กมธ.กฎหมายต่อ หรือไม่

นายสิระ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่นายรังสิมันต์ นำข่าวลือ ข่าวเล่าอ้างตามที่โซเชียลมีเดียมาแอบอ้างนั้น ทางเราได้พิจารณาแล้วว่าหากข้อมูลไม่เป็นความจริง แต่ได้ออกจากปากของคนที่เป็นผู้แทนราษฎรและยังเป็น กมธ.กฎหมาย ก็ต้องรับผิดชอบ แล้วเอาไปพูดต่อ ทำให้เกิดความเสียหายต่อประธานศาลฎีกา ถามว่าตรงนี้ยังเหมาะสมที่เป็น ส.ส.และ กมธ.อยู่หรือไม่ เพราะประชาชนเลือกให้มาทำแต่สิ่งที่ถูกต้อง และพูดแต่ความจริง หากผลของฝ่ายกฎหมายสภาผู้แทนราษฎรออกมาแล้วว่าทำไม่ได้ ทางนายรังสิมันต์ ก็ต้องรับผิดชอบ เราจะให้โอกาสลาออกจากการเป็น ส.ส. และกมธ.กฎหมาย หากท่านไม่ลาออกผมจะขอมติที่ประชุม กมธ.ว่าได้ทำเหมาะสมกับการทำหน้าที่ต่อหรือไม่ และจะมีการยื่นขอตรวจสอบจริยธรรม ส.ส.ด้วย 

แท็กที่เกี่ยวข้อง