เวียดนามรับมอบวัคซีนโควิดของแอสตราเซเนกา

2021-04-02 11:10:50

เวียดนามรับมอบวัคซีนโควิดของแอสตราเซเนกา

Advertisement


รัฐบาลเวียดนามรับมอบ วัคซีนต่อต้านไวรัสโควิด-19 สูตรของแอสตราเซเนกา/ออกซฟอร์ด จำนวนกว่า 8 แสนโดส ตามโครงการจัดสรร “โคแวกซ์” ขององค์การอนามัยโลก

แถลงการณ์ของกระทรวงสาธารณสุขเวียดนาม ในกรุงฮานอย เมื่อวันพฤหัสบดี ระบุว่า ทางการเวียดนามรับมอบวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 จำนวน 811,200 โดส ที่พัฒนาโดยบริษัทแอสตราเซเนกา ร่วมกับมหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด ในสหราชอาณาจักร โดยผ่านโครงการโคแวกซ์ขององค์การอนามัยโลก ( ดับเบิลยูเอชโอ ) และองค์กรพันธมิตรเพื่อวัคซีน ( กาวี )เวียดนามนับเป็นประเทศที่ 73 ของโลก ที่รับมอบวัคซีนผ่านโครงการดังกล่าว โดยวัคซีนที่ส่งให้เวียดนาม ผลิตภายใต้สิทธิบัตร โดยบริษัทแอสตราเซเนกา เอสเค ไบโอ ในเกาหลีใต้ โดยเป็นวัคซีนของแอสตราเซเนกา/ออกซฟอร์ด 1 ใน 2 สูตร ที่ผ่านการขึ้นทะเบียนเพื่อการงานฉุกเฉิน จากองค์การอนามัยโลก เมื่อวันที่ 15 ก.พ. ที่ผ่านมา ร่วมกับวัคซีนผลิตโดยสถาบันเซรุ่มแห่งอินเดีย และมีชื่อทางการค้าว่า "โควิชิลด์"

รัฐบาลเวียดนามเริ่มฉีดวัคซีนควิด-19 ให้แก่ประชาชนในประเทศ เริ่มจากบุคลากรการแพทย์ เมื่อต้นเดือนที่แล้ว โดยใช้วัคซีนของแอสตราเซเนกา/ออกซฟอร์ด ที่สั่งซื้อเข้ามาเอง 100,000 โดส อย่างไรก็ตาม รัฐบาลเวียดนามกำลังเจรจาสั่งซื้อวัคซีนจากอีกหลายบริษัท เช่นไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค, จอห์นสันแอนด์จอห์สัน, โมเดอร์นา ของสหรัฐ ซิโนแวคของจีน และสปุตนิก วี ของรัสเซีย โดยทางการฮานอยกำลังเจรจากับทางการรัสเซีย เพื่อให้เวียดนามเป็นฐานการผลิต สปุตนิก วี ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ด้วย.