"อนุทิน"มั่นใจรองเจ้าอาวาสมรณภาพไม่เกี่ยวฉีดวัคซีนโควิด

2021-04-02 10:21:31

"อนุทิน"มั่นใจรองเจ้าอาวาสมรณภาพไม่เกี่ยวฉีดวัคซีนโควิด

Advertisement

"อนุทิน"เสียใจรองเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศ์มรณภาพ มั่นใจไม่เกี่ยวกับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 รอผลชันสูตรศพวันนี้

ฆ่าหมู่พ่อแม่ลูกดับ 3 ศพ

“บุ๋ม ปนัดดา” โดนชายปริศนาอ้างเป็นแฟนคุกคาม พยายามบุกเข้าบ้านกลางดึก !

เมื่อวันที่ 2 เม.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข กล่าวถึงกรณีที่พระครูสิริปัญญาเมธี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศ์มรณภาพภายหลังการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ว่า เป็นเรื่องที่น่าเสียใจอย่างมาก ทั้งนี้ยังมั่นใจว่าไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับวัคซีน แต่อาจจะเป็นช่วงเวลาที่บังเอิญตรงกันพอดีเพราะวัคซีนที่นำเข้ามาผ่านการทดสอบเรื่องความปลอดภัยมาหลายขั้นตอนมาก ทั้งจากทางผู้ผลิตและกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ รวมไปถึงสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ในประเทศ ประชาชนต้องไม่ตระหนกตกใจ และสมควรที่จะเข้ารับวัคซีน ส่วนผลการชันสูตรของพระครูสิริปัญญาเมธีนั้น ขอให้รอผลในวันนี้

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า ส่วนพระสงฆ์รูปอื่นๆที่ฉีดวัคซีนพร้อมกัน และมีอาการไข้นั้น เป็นเพียงอาการไข้เล็กน้อย ตัวรุมๆ ปวดเเขน ซึ่งถือเป็นอาการข้างเคียง อย่างตนฉีดเข็มที่ 2 ก็รู้สึกหน่วงๆ กว่าตอนฉีดเข็มแรก ก็พยายามสังเกตอาการตัวเองตลอดเวลา ซึ่งได้ถามรัฐมนตรีท่านอื่นๆ ก็มีอาการคล้ายกัน และขณะนี้เองพระสงฆ์ที่มีไข้ก็อาการดีขึ้น

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า  วันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ได้เรียกทีมแพทย์เพื่อจัดทำแอพพลิเคชั่นรองรับการฉีดวัคซีน เนื่องจากนายกรัฐมนตรีมีความหวังดี เกรงว่าวัคซีนที่นำมาแจกจ่ายให้กับประชาชนในรอบนี้กว่า 10 ล้านโดส จะไม่ทันจึงพยายามหาช่องทางให้ประชาชนได้จองเวลา หรือลงทะเบียนให้ข้อมูลต่างๆเพื่อให้แพทย์ได้รับทราบข้อมูลเบื้องต้น ซึ่งการเรียกหารือในครั้งนี้ตนถือว่านายกรัฐมนตรีให้ความสำคัญเป็นอย่างมากเนื่องจากสามารถสั่งการได้ทันทีให้จัดทำแอพพลิเคชั่น แต่กลับเรียกประชุมเอง

นายอนุทิน ระบุว่า จะใช้ทุกแอพพลิเคชั่นที่มีอยู่ รวมไปถึงใช้ อสม. กว่า 1 ล้านคนลงพื้นที่ โดยจะมีทีมแพทย์เป็นผู้ตรวจข้อมูล ยืนยันว่า จะเป็นการทำระบบแบบคู่ขนาน ทั้งระบบอนาล็อกและระบบดิจิทัล ซึ่งขณะนี้ต้องค่อยๆทำให้คนนั้นคุ้นชินกับแอพพลิเคชั่นต่างๆ ตนเชื่อว่า จะมีกำลังความสามารถในการบริหารจัดการวัคซีน ใครเดินเข้ามาก็สามารถฉีดได้ การโหลดแอพพลิเคชั่นไม่ใช่การจองวัคซีนแต่เป็นการกรอกข้อมูลต่างๆ ซึ่งจะรวมไปถึงใบอนุญาตที่จะปรากฏอยู่ในแอพพลิเคชั่น ส่วนคนที่ไม่มีสมาร์ทโฟนก็จะเป็นใบรับรองที่จะสามารถแนบในพาสปอร์ตได้ ซึ่งหากไทยมีแพลตฟอร์มที่เป็นที่ยอมรับของต่างประเทศก็ไม่มีปัญหาอะไร

แท็กที่เกี่ยวข้อง