สธ.รอผลนิติเวชปมรองเจ้าอาวาสวัดเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนโควิด

2021-04-01 19:00:07

สธ.รอผลนิติเวชปมรองเจ้าอาวาสวัดเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนโควิด

Advertisement


สธ.รอผลนิติเวช รพ.ตำรวจปมรองเจ้าอาวาสวัดเสียชีวิตภายหลังฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19

เมื่อวันที่ 1 เม.ย. นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงพระครูสิริปัญญาเมธี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศ์มรณภาพ ว่า ทาง รพ.ตำรวจ กำลังดำเนินการชันสูตรหาสาเหตุการมรณภาพ ของพระครูสิริปัญญาเมธี หลังจากเมื่อวันที่ 31 มี.ค.มีการรับวัคซีนโควิดอยู่ โดยลูกศิษย์ได้พบท่านมรณภาพในกุฏิเมื่อช่วงบ่าย 2 ที่ผ่านมา จึงไม่สามารถระบุสาเหตุการมรณภาพที่แน่ชัดได้ว่าช่วงเวลาใด และเกี่ยวข้องกับเรื่องใด เบื้องต้นทราบว่า ท่านมีโรคประจำตัวคือเบาหวาน ประกอบกับอายุมาก ก็ถือว่าเป็นกลุ่มเสี่ยงที่ต้องรับวัคซีน ดังนั้นทางกรมการแพทย์ก็มีการฉีดวัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้าให้ท่าน เนื่องจากอยู่ในเกณฑ์สูงอายุ มีอายุถึง 71 ปี

"ต้องรอผลนิติเวช รพ.ตำรวจชันสูตร เพื่อให้ทราบสาเหตุที่แน่ใจ ส่วนพระรูปอื่นๆ ที่ได้รับวัคซีนเมื่อวันที่ 31 มี.ค. ยังไม่ได้รับรายงานว่ามีรูปใดมีอาการอาพาธ หรือเกี่ยวข้องกับวัคซีนแต่อย่างใด"นพ.โอภาส กล่าว

ด้าน นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า พระครูสิริปัญญาเมธี ได้รับวัคซีนตั้งแต่เวลา 10.00 น. วันที่ 31 มี.ค.ได้สังเกตอาการจนครบ 30 นาที  จากนั้นได้รับการถวายภัตตาหารเพล อาการปกติทุกอย่าง จากการสอบถามลูกศิษย์วัด แจ้งว่า พระครูสิริปัญญาเมธี อาพาธโรคเรื้อรังทั้งเบาหวาน ความดันโลหิตสูง และไขมัน ช่วงเย็นสังเกตว่า ท่านมีอาการเพลียจึงของตัวไปจำวัดเมื่อช่วงเช้า ทางวัดไม่เห็นว่าท่านลงมาฉันภัตตาหารเช้าจนสายเกิดความสงสัยจึงไปดูที่กุฏิ พบว่ามรณภาพแล้ว