ฮารีรีถึงฝรั่งเศส จับเข่าคุยมาครง แก้วิกฤตการเมือง

2017-11-18 19:10:36

ฮารีรีถึงฝรั่งเศส จับเข่าคุยมาครง แก้วิกฤตการเมือง

Advertisement

นายซาอัด ฮารีรี นายกรัฐมนตรีเลบานอน ซึ่งลาออกจากตำแหน่งจนทำให้เกิดวิกฤตการเมืองในเลบานอน เดินทางถึงฝรั่งเศสแล้ว หารือกับประธานาธิบดีมาครง ของฝรั่งเศส หวังครี่คลายปัญหาการเมืองในเลบานอน

นายซาอัด อัล-ฮารีรี ซึ่งลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเลบานอนในเดือนนี้ ขณะเขาอยู่ในซาอุดีอาระเบีย เดินทางถึงกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศสแล้ววันนี้ (เสาร์) เพื่อเจรจากับประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศส โดยนายฮารีรี กล่าวกับประธานาธิบดีมิเชล อูน ของเลบานอน ทางโทรศัพท์จากกรุงปารีสว่า เขาจะเดินทางกลับเลบานอนในวันพุธเพื่อร่วมฉลองวันชาติ ซึ่งนายอูน โพสต์ข้อความในทวิตเตอร์


นายฮารีรี จะเข้าพบหารือกับนายมาครงในช่วงเที่ยง และจากนั้นก็จะรับประทานอาหารกลางวันร่วมกัน พร้อมกับภรรยาและลูกชายคนโตของเขาด้วย นายมาครงกล่าวเมื่อวานนี้ (ศุกร์) ว่า เขาจะต้อนรับนายฮารีรีในการเยือนกรุงปารีส ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเลบานอน และคาดว่าเขาจะเดินทางกลับกรุงเบรุต ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

ทั้งนี้ นายฮารีรี ประกาศลาออกจากตำแหน่งกะทันหันเมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายนที่ผ่านมา และยังคงพำนักอยู่ในซาอุดีอาระเบีย จนทำให้เกิดความหวาดกลัวเกี่ยวกับเสถียรภาพของเลบานอน การเยือนฝรั่งเศสของเขาพร้อมครอบครัว ถูกมองว่า เป็นส่วนหนึ่งของแนวทางที่มีความเป็นไปได้ในการคลี่คลายวิกฤตการเมืองครั้งนี้

ส่วนนายโอคับ ซาเคอร์ สมาชิกรัฐสภาของพรรคฟิวเจอร์ มูฟเมนต์ ของนายฮารีรี กล่าวว่า หลังจากเยือนฝรั่งเศสแล้ว นายฮารีรี จะเดินทางเยือนชาติอาหรับ ก่อนเดินทางกลับกรุงเบรุต