"ตร.ไซเบอร์"บุกรวบ"แก๊ง"ตุ๋นเหยื่อลงทุนน้ำมัน

2021-04-01 18:40:15

"ตร.ไซเบอร์"บุกรวบ"แก๊ง"ตุ๋นเหยื่อลงทุนน้ำมัน

Advertisement

"ตร.ไซเบอร์" รวบ "แก๊ง" ตุ๋นเหยื่อไทย-เทศ ลงทุนน้ำมัน มูลค่าความเสียหายกว่า 200 ล้าน

เมื่อวันที่ 1 เม.ย. พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผู้บัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ผบช.สอท. พร้อม พล.ต.ต.ภาณุมาศ บุญญลักษม์ รอง ผบช.สอท., พล.ต.ต.ชูฉัตร ธารีฉัตร รอง ผบช.สอท., พล.ล.ต.ต.กานตพงศ์ ชัยรุ่งเรือง ผบก.สอท.2, พล.ต.ต.ชรินทร์ โกพัฒน์ ผบก.สอท.5 และ พล.ต.ต.พงศ์อานันต์ คล้ายคลึง ผบก.น.9 ร่วมแถลงผลปฏิบัติการ Operation Shutdown Petro Scam หลังเข้าตรวจค้นเป้าหมาย 20 จุดในพื้นที่ กทม. นนทบุรี เชียงราย และเชียงใหม่ สามารถจับกุมแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกลวงให้ลงทุนหุ้นเชื้อเพลิงปลอมทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ 15 ราย พร้อมยึดของกลางกว่า 100 รายการ เป็นเงินสด รถยนต์หรู และทองคำมูลค่านับล้านบาท


พล.ต.ต.ชรินทร์ กล่าวว่า คดีนี้ได้รับแจ้งจากผู้เสียหายที่ทำธุรกิจน้ำมันว่าถูกหลอกลวงให้ลงทุนน้ำมันจนได้รับความเสียหายกว่า 2.5 ล้านบาท หลังร่วมลงทุนผ่านเว็บไซต์ปลอมชื่อว่า waw.sp9ige.cn ตั้งแต่ปลายปี 2563 โดยคนร้ายมีความเชี่ยวชาญในเรื่องน้ำมัน อ้างว่าจะมีผลกำไรตอบแทนสูงถึงร้อยละ 30 ในระยะเวลาอันสั้น ระยะแรกเหยื่อจะได้รับเงินปันผลจริง สามารถเบิกถอนได้ ต่อมาเหยื่อลงทุนเพิ่มสูงขึ้นแต่ไม่สามารถถอนเงินได้ ขณะที่กลุ่มผู้ต้องหาอ้างว่าไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาด ทำให้ต้องวางเงินค้ำประกันบ้าง อ้างว่าต้องชำระภาษีบ้าง ซึ่งมีเหยื่อจำนวนมากเชื่อว่าถูกหลอก สรุปยอดความเสียหายกว่า 291 ล้านบาท จึงรวมตัวไปแจ้งความจนมีการออกหมายจับผู้ต้องหาในขบวนการรวม 31 ราย เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมชาวจีนได้ 4 ราย ชาวสิงคโปร์ 1 ราย ชาวมาเลเซีย 1 ราย และคนไทย 9 ราย


ด้าน พล.ต.ท.กรไชย กล่าวว่า คดีนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจใช้เวลาสืบสวนมานานกว่า 4 เดือน โดยผู้ต้องหาตัวหลักหลบซ่อนตัวอยู่ย่านบางขุนเทียนซึ่งอยู่ในพื้นที่ บก.น.9 จึงประสานการจับกุมชาวจีนได้ 3 ราย คนไทย 2 ราย และจากการสืบสวนขยายผลเส้นทางการเงินของผู้ต้องหาพบว่า มีการสร้างห้องเทรดสำหรับหลอกลวงให้เหยื่อลงทุนในรูปแบบอื่นๆ จึงขอย้ำว่าการลงทุนเทรดน้ำมันไม่มีอยู่จริง เบื้องต้นแจ้งข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชน, ร่วมกันนำเข้าข้อมูลเท็จสู่ระบบคอมพิวเตอร์ฯ, ซ่องโจร และสมคบกันตั้งแต่ 5 คนขึ้นไปเพื่อฟอกเงินฯ ก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีไปตามกฎหมาย ทั้งนี้เจ้าหน้าที่จะขยายผลเพื่อติดตามจับกุมผู้ร่วมขบวนการต่อไป