สระแก้วผวา! พบโรคพิษสุนัขบ้าในวัวเนื้อ

2021-04-01 17:25:56

สระแก้วผวา! พบโรคพิษสุนัขบ้าในวัวเนื้อ

Advertisement

สำนักงานปศุสัตว์อำเภอตาพระยา จับมือองค์การบริหารส่วนตำบลโคคลาน จ.สระแก้ว เร่งปูพรมฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าให้กับสุนัขและแมวกว่า 300 ตัวในรัศมี 1 กม. หลังพบวัวเนื้อของชาวบ้านติดเชื้อพิษสุนัขบ้าน หวั่นจะรุกลามไปพื้นที่อื่น

วันที่ 1 เม.ย.64 นายบุญส่ง จิตหาญ หัวหน้าสำนักงานปศุสัตว์อำเภอตาพระยา ใน จ.สระแก้ว พร้อมเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและเจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบลโคคลาน ได้เดินทางเข้าไปตรวจสอบ ถึงสาเหตุวัวเนื้อของชาวบ้านติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า หรือ โรคกลัวน้ำ หลังนายสุระ ชำนาญกิจ ชาวบ้านในหมู่บ้านสองพี่น้อง หมู่ 5 ต.โคคลาน ซึ่งมีอาชีพเลี้ยงวัวเนื้อรวมทั้งหมด 3 ตัว ได้โทรศัพท์ไปแจ้งเจ้าหน้าที่ ให้มาตรวจสอบวัวเนื้อที่เลี้ยงไว้หน้าบ้าน ที่มีอาการคล้ายกับติดเชื้อพิษสุนัขบ้า

โดยนายบุญส่งฯหัวหน้าสำนักงานปศุสัตว์อำเภอตาพระยา เปิดเผยว่า เบื้องต้นตรวจสอบข้อมูลพบว่า เมื่อวันที่ 23 มี.ค.64 ที่ผ่านมา วัวเนื้อของนายสุระ มีอาการร้องส่งเสียงดังทั้งวันทั้งคืน ไม่ยอมกินน้ำ ก่อนเจ้าของวัวแจ้งเจ้าหน้าที่ และตัดสินใจตัดหัวลูกวัว ส่งให้เจ้าหน้าที่นำไปตรวจหาเชื้อที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาการทางสัตวแพทย์ภาคตะวันออก จ.ชลบุรี โดยผลตรวจยืนยันเมื่อวันที่ 30 มี.ค.ที่ผ่านมา พบเชื้อพิษสุนัขบ้าในลูกวัวของชาวบ้าน
สำหรับแนวทางการปฏิบัติ เบื้องต้น ปศุสัตว์อำเภอประกาศหมู่บ้านสองพี่น้องให้เป็นพื้นที่โรคระบาดชั่วคราว ชนิดโรคพิษสุนัขบ้า ครอบคลุม 4 หมู่บ้านเป็นรัศมีวงกว้างออกไป 1 กม. นับจากจุดที่พบวัวชาวบ้านติดเชื้อเป็นศูนย์กลาง เป้าหมาย เจ้าหน้าที่จะฉีดยาป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าให้กับสุนัขและแมวในหมู่บ้านสองพี่น้องทั้งหมด ก่อนจะขยายพื้นที่ออกไปให้ครอบคลุมทั้ง 4 หมู่บ้าน ที่จะมีสุขและแมวต้องฉีดวัคซีนอยู่ทั้งหมด ประมาณ 300 ตัว ส่วนชาวบ้านที่เลี้ยงวัวเนื้อ จากนี้ไปอีกเป็นเวลา 15 วัน ให้เฝ้าสังเกตอาการวัวที่เลี้ยงไว้อย่างใกล้ชิด หากพบอาการผิดสังเกต แจ้งเจ้าหน้าที่ได้ทันที