ชาวซิมบับเว ทะลักเข้ากรุงฮาราเร หนุนทหารไล่มูกาเบ

2017-11-18 18:40:42

ชาวซิมบับเว ทะลักเข้ากรุงฮาราเร หนุนทหารไล่มูกาเบ

Advertisement


ชาวซิมบับเว ทะลักเข้าสู่กรุงฮาราเร ร่วมชุมนุมสนับสนุนกองทัพ เพื่อกดดันให้ประธานาธิบดีมูกาเบ ลาออกจากตำแหน่ง

รถบัสหลายคัน ทยอยขนคนเดินทางออกจากเมืองบูลาวาโย เมืองใหญ่อันดับ 2 ของซิมบับเว เมื่อคืนวานนี้ (ศุกร์) นำผู้คนที่สนับสนุนการยึดอำนาจของกองทัพ ที่ต้องการปลดประธานาธิบดีโรเบิร์ต มูกาเบ พ้นจากอำนาจ เข้าร่วมชุมนุมในกรุงฮาราเร โดยประชาชนพากันเต้นรำและร้องเพลงเกี่ยวกับอนาคตของประเทศที่ไม่มีมูกาเบอยู่ในตำแหน่ง ขณะพากันขึ้นรถบัส


บนรถบัสคันหนึ่ง ประชาชนทำมือเป็นท่าจระเข้งับ ซึ่งเป็นชื่อเล่นของนายเอเมอร์สัน มนังกักวา ที่ถูกปลดออกจากตำแหน่งรองประธานาธิบดี จนจุดชนวนให้กองทัพยึดอำนาจ
มูกาเบ กุมอำนาจในซิมบับเว ตั้งแต่ได้รับเอกราชจากอังกฤษในปี 2523 ต้องเผชิญหน้ากับความท้าทายครั้งใหญ่ที่สุดตั้งแต่เขาบริหารประเทศมา หลังกองทัพยึดอำนาจเมื่อวันพุธที่ 15 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยให้เหตุผลว่า มีเป้าหมายเพื่อกวาดล้างอาชญากรที่อยู่รอบตัวนายมูกาเบ


ทั้งนี้ มีประชาชนจำนวนมากเดินทางเข้ามาร่วมชุมนุมในกรุงฮาราเร เมืองหลวงซิมบับเว ในวันนี้ คาดว่า จะมีหลายพันคนมาแสดงพลังสนับสนุนกองทัพ ที่ยึดอำนาจ ซึ่งอาจบีบให้มูกาเบต้องลาออกจากตำแหน่ง กองทัพดูเหมือนว่าต้องการให้นายมูกาเบ ลาออกอย่างเงียบ ๆ และเปิดทางถ่ายโอนอำนาจให้นายมนังกักวา ที่ถูกเขาปลดจากตำแหน่งเป้าหมายของบรรดานายพลในกองทัพ ก็คือเพื่อป้องกันนายมูกาเบ วัย 93 ปี ยกอำนาจให้นางเกรซ ภรรยาสาว วัย 41 ปี ซึ่งอาจได้ก้าวขึ้นสู่อำนาจหลังนายมนังกักวาถูกปลดออกไป ส่วนนายมูกาเบ ก็ดูเหมือนจะไม่มีทางเลือกอื่นแล้ว


แท็กที่เกี่ยวข้อง