พปชร. เตรียมยื่นแก้ไข รธน. 5 ประเด็น 13 มาตรา

2021-04-01 16:30:54

พปชร. เตรียมยื่นแก้ไข รธน. 5 ประเด็น 13 มาตรา

Advertisement

พปชร. เตรียมยื่นแก้ไข รธน. 5 ประเด็น 13 มาตรา  7 เม.ย. นี้ ไม่ต้องทำประชามติ กลับไปใช้ระบบเลือกตั้ง 2 ใบ "ไพบูลย์" มั่นใจ ส.ว. เอาด้วยเพราะไม่เข้าไปตัดอำนาจ เชื่อผ่านวาระ3 ปลาย ก.ค.

ส่องโพสต์ล่าสุด “ไฮโซแชมป์” แคปชั่นแอบสวนทางโพสต์ของ “น้ำหวาน” ที่บอก ‘คุณคือโลกทั้งใบ’

ซับซ้อนซ่อนลูก !! "ส้มเช้ง" เล่าชีวิตแสนระทมจมทุกข์ ไร้งานไร้เงินเกือบฆ่าตัวตาย

เมื่อวันที่ 1 เม.ย. นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เปิดเผยถึงเนื้อหาการแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตรา ที่จะยื่นเรื่องแก้ไขในวันที่ 7 เม.ย.นี้ ว่า ร่างที่จะแก้ไขเป็นของ พปชร. พรรคเดียวโดยใช้เสียง ส.ส.ร้อยคนขึ้นไปยื่นแก้ไข มีจำนวน ทั้งหมด 5 ประเด็น 13 มาตรา โดยเป็นประเด็นที่ทุกฝ่ายเห็นพ้อง เพื่อให้การแก้รัฐธรรมนูญเป็นผลสำเร็จ คาดว่ารัฐสภาจะพิจารณาแก้ไขและเห็นชอบในวาระ 3 ในช่วงปลายเดือน ก.ค. นี้ โดยไม่ต้องทำประชามติ

นายไพบูลย์ กล่าวว่า สำหรับประเด็นที่แก้ไข เช่น 1.ระบบเลือกตั้งจากบัตรใบเดียว จะแก้ไขเป็นบัตร 2 ใบ คือ ประกอบด้วย 1.ส.ส.เขต 400 คน และบัญชีรายชื่อ 100 คน 2.มาตรา 29 เพิ่มสิทธิเสรีภาพในกระบวนการยุติธรรมให้แก่ประชาชน และสิทธิชุมชนจะให้รัฐจัดให้มีทนายความในการต่อสู้คดีกับภาครัฐ 3.มาตรา 144 ปรับปรุงเกี่ยวกับการเข้าไปใช้งบประมาณของประเทศให้มีความยืนหยุ่นเพิ่มขึ้น โดยกลับไปใช้เช่นเดียวกับรัฐธรรมนูญปี50 ที่ผ่านมา 4.มาตรา 185 ผ่อนคลายให้ ส.ส.สามารถเข้าไปติดตามข้าราชการ และช่วยเหลือความเดือดร้อนให้แก่ประชาชนเพิ่มขึ้น และ 5.มาตรา270 ในบทเฉพาะกาล แก้ไขให้ รัฐสภา โดย ส.ส. ส.ว.เข้าไป ติดตาม เสนอแนะเร่งรัดการปฏิรูปประเทศ ตามยุทธศาสตร์ชาติ จากเดิมที่ให้ ส.ว.ดำเนินการเพียงลำพัง เชื่อว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคพลังประชารัฐ จะตอบโจทย์ของปัญหาของประเทศร่วมกัน และ สามารถแก้ไขให้ประชาชนได้จริง ใช้เวลาสั้น และไม่ต้องเสียงบประมาณทำประชามติ ส่วนประเด็นเรื่องการตัดอำนาจ ส.ว. อาทิ ยกเลิกส.ว.สรรหา หรือ อำนาจการเลือกนายกฯ พปชร. ยังไม่แก้ไข เพราะหากไปยุ่งเกี่ยวกับเรื่องนี้ ก็ทำให้เกิดความขัดแย้ง และ ไม่สามารถแก้ไขได้สำเร็จ