กต.ออกแถลงการณ์ท่าทีไทยต่อสถานการณ์เมียนมา

2021-04-01 14:15:52

 กต.ออกแถลงการณ์ท่าทีไทยต่อสถานการณ์เมียนมา

Advertisement

กต.ออกแถลงการณ์แสดงท่าทีของไทยต่อสถานการณ์ความรุนแรงทางการเมืองในเมียนมา เรียกร้องปล่อยตัวผู้ที่ถูกควบคุมตัวให้มากที่สุด จัด 3 เที่ยวบินรับตัวคนไทยกลับประเทศ

ตรวจผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 เม.ย.2564

รวมเลขเด็ด 10 สำนัก งวดวันที่ 1 เม.ย.2564

โค้งสุดท้าย “เลขดังไอ้ไข่” เลขเด็ดมาแรง (งวด 1 เม.ย.64)

เมื่อวันที่ 1 เม.ย. ที่กระทรวงการต่างประเทศ นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงต่างประเทศ อ่านแถลงการณ์แสดงท่าทีของไทยต่อสถานการณ์ความรุนแรงทางการเมืองในเมียนมา โดยเรียกร้องให้ทางการเมียนมาปล่อยผู้ที่ถูกควบคุมตัวให้ได้มากที่สุด เบื้องต้นจัดเที่ยวบินรับตัวคนไทยกลับ 3 เที่ยวบิน

นายธานี แสงรัตน์ เผยว่า ทางการไทยขอแสดงความไม่สบายใจต่อเหตุการณ์ความรุนแรงทางการเมือง ในเมียนมา ขอให้ทางการเมียนมาใช้ความอดทนอดกลั้นในการคลีคลายสถานการณ์ ยืดหยุ่นต่อความรุนแรง ขอให้ปล่อยตัวผู้ถูกจับกุมให้มากที่สุด ขอให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องร่วมกันหาทางออกด้วยสันติวิธี เพื่อเมียนมาและประชาชนเมียนมา ด้วยการพูดคุยผ่านช่องทางที่สร้างสรรค์ใดๆ ที่สะดวก รวดเร็ว ประเทศไทยกับประเทศสมาชิกอาเซียนซึ่งรวมถึงเมียนมา เพื่อให้ได้มาซึ่งสันติภาพที่ยั่งยืน สำหรับประชาชนเมียนมา และประเทศเมียนมา กลับคืนสู่สภาวะปกติโดยเร็วที่สุด เมียนมาที่มีสันติภาพ เสถียรภาพ ความเป็นปรึกแผ่น และความเจริญรุ่งเรือง

สำหรับการช่วยเหลือคนไทยในเมียนมา กระทรวงการต่างเทศได้รับรายงานจากสถานฑูตกรุงย่างกุ้ง ว่าสถานการณ์ในกรุงย่างกุ้งไม่ดีมากนัก มีการปะทะกันเป็นจุดๆ อย่างไรก็ตามกระทรวงการต่างประเทศยังสามารถจัดหาอาหารได้ไม่ขาดแคลน และมีการจัดทำแผนเตรียมความพร้อมช่วยเหลือไทยในเมียนมา ประชุมหารืออย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งปรับปรุงซักซ้อมแผนการเพื่อให้สอดคล้องกับเหตุการณ์ปัจจุบัน หากมีการยกระดับขึ้น ในขณะนี้ทางการไทยได้จัดเตรียม และประสานเที่ยวบินจำนวน 3 เที่ยวบิน สำหรับเที่ยวบินจากกรุงย่างกุ้งกลับประเทศไทย ในเดือนเม.ย. 2564 แบ่งเป็นวันที่ 6 เม.ย. จำนวน 2 เที่ยวบิน วันที่ 9 เม.ย. จำนวน 1 เที่ยวบิน หากประชาชนประสงค์จะเดินทางกลับให้ใช้ช่องทางการติดต่อสถานเอกอัครราชทูต ณกรุงย่างกุ้ง ตามเว็บไซต์ พร้อมยืนยันว่ากระทรวงการต่างประเทศพร้อมให้ความช่วยเหลือประชาชนไทย เมียนมา และทั่วโลกอย่างเต็มกำลังความสามารถ

นายธานี แสงรัตน์ ยังระบุว่า ปัจจุบันมีผู้หนีภัยความไม่สงบจากชายแดนเข้ามาในประเทศไทย ทางจังหวัดแม่ฮ่อนสอน ซึ่งทางการไทยมีมาตรการเตรียมความพร้อมอำนวยความสะดวกรองรับไว้ทุกด้าน จากเมื่อวันที่ 31 มี.ค.ที่ผ่านมา มีทั้งสิ้น 2,788 เดินทางกลับไปแล้ว 2,552 คน เหลืออยู่ 216 คน ส่วนใหญ่เป็นเด็กและพบผู้บาดเจ็บ 7 คน ได้รับการตรวจหาเชื้อโควิด 19 แล้วไม่พบเชื้อ

ส่วนกรณี Han Lay (ฮาน เลย์) มิสแกรนด์เมียนมา 2020 ที่กล่าวสุนทรพจน์บนเวทีประกวด มิสแกรนด์อินเตอร์เนชั่นแนล 2020 เรียกร้องให้คนทั้งโลกช่วยเหลือเมียนมา ขอลี้ภัยอาศัยในประเทศไทย 3 เดือนนั้น นายธานี กล่าวว่า  กระทรวงการต่างประเทศ ไม่มีความกังวลเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างประเทศกับเมียนมา และในขณะนี้ก็ยังไม่ได้มีการติดต่อจากทางการเมียนมาแต่อย่างใดแท็กที่เกี่ยวข้อง