พบ "กล่องเสียง" ศรีวิชัยแอร์182 (คลิป)

2021-04-01 10:05:28

พบ "กล่องเสียง" ศรีวิชัยแอร์182 (คลิป)

Advertisement


นักประดาน้ำกองทัพเรืออินโดนีเซีย ค้นพบกล่องบันทึกเสียงในห้องนักบิน หรือ ซีวีอาร์ (cockpit voice recorder : CVR) ของเครื่องบินโดยสารสายการบินศรีวิชัยแอร์ เที่ยวบิน เอสเจ 182 ที่ประสบอุบัติเหตุตกลงในทะเลชวา นอกชายฝั่งกรุงจาการ์ตา เมื่อวันที่ 9 ม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งทำให้ผู้ที่อยู่บนเครื่อง เสียชีวิตหมดทั้งลำ 62 ศพ

นายบุดิ การ์ยา สุมาดี รัฐมนตรีคมนาคมของอินโดนีเซียเผยเมื่อวันพุธ ว่า หน่วยประดาน้ำกองทัพเรือสามารถเก็บกู้ ซีวีอาร์ของเครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 737-524 สายการบินศรีวิชัยแอร์ เที่ยวบิน เอสเจ 182 ที่ตกลงในทะเลชวา เมื่อวันที่ 9 ม.ค. ขึ้นมาจากใต้ทะเล เมื่อเวลาประมาณ 20.00 น. ของวันอังคารที่ผ่านมา ตรงจุดใกล้กับที่พบกล่องบันทึกข้อมูลการบิน หรือ กล่องดำ เมื่อ 3 วันหลังเกิดอุบัติเหตุนายสุมาดิ กล่าวว่า ข้อมูลในซีวีอาร์จะช่วยเจ้าหน้าที่สอบสวน สามารถหาสาเหตุ ที่ทำให้เครื่องบินลำนี้ตก ซึ่งทำให้ผู้โดยสาร 50 คน และลูกเรือ 12 คน เสียชีวิตทั้งหมด

เที่ยวบินเอสเจ 182 พุ่งตกลงในทะเลชวา ท่ามกลางฝนตกหนัก เพียงแค่ 5 นาที หลังบินขึ้นจากท่าอากาศยานนานาชาติโซการ์โน-ฮัตตา ชานกรุงจาการ์ตา เพื่อเดินทางไปยังจุดหมาย สนามบินเมืองปอนเตียนัค จังหวัดกาลีมันตันตะวันตก บนเกาะบอร์เนียวหากซีวีอาร์ไม่เสียหาย ข้อมูลบันทึกภายในสามารถบอกเจ้าหน้าที่สอบสวนได้ว่า นักบินกำลังทำอะไรหรือไม่ได้ทำอะไร ขณะเกิดเหตุ ซีวีอาร์ที่เพิ่งค้นพบ จะถูกส่งไปยังกรุงจาการ์ตา เพื่อมอบให้คณะกรรมการความปลอดภัยด้านการขนส่ง ซึ่งเป็นผู้ควบคุมดูแล การสอบสวนอุบัติเหตุเครื่องบินตก.