ฮารีรี ออกเดินทางไปฝรั่งเศส สยบข่าวถูกกักตัวในซาอุฯ

2017-11-18 08:55:38

ฮารีรี ออกเดินทางไปฝรั่งเศส สยบข่าวถูกกักตัวในซาอุฯ

Advertisement

ซาอัด ฮารีรี นายกรัฐมนตรีเลบานอน เดินทางออกจากกรุงริยาด ของซาอุดีอาระเบีย มุ่งหน้าสู่กรุงปารีส ฝรั่งเศสแล้วในเช้าวันนี้ ส่วนทางการซาอุฯ ยื่นหนังสือประท้วงต่อเอกอัครราชทูตเยอรมนีประจำซาอุฯ กรณีรัฐมนตรีต่างประเทศเยอรมนี กล่าวหาซาอุฯจับตัวนายฮารีรี

สถานีโทรทัศน์ฟิวเจอร์ ทีวี ซึ่งเป็นของครอบครัวนายกรัฐมนตรีซาอัด ฮารีรี ผู้นำเลบานอน รายงานเมื่อเช้าวันนี้ว่า นายฮารีรี ได้เดินทางออกจากซาอุดีอาระเบีย เพื่อไปยังฝรั่งเศสแล้ว ก่อนหน้านี้ นายฮารีรี ปฏิเสธคำกล่าวอ้างที่ว่า เขาถูกจับเป็นตัวประกันในซาอุดีอาระเบีย พร้อมทวิตข้อความว่า “มันเป็นการโกหก” ทั้งนี้ นายฮารีรี ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอย่างไม่มีปี่มีขลุ่ยระหว่างเยือนกรุงริยาด ของซาอุฯ เมื่อวันที่ 4 พฤศกายนที่ผ่านมา แต่การลาออกของเขายังไม่ได้รับการยอมรับ

“นายฮารีรีเดินทางออกจากสนามบินกรุงริยาดด้วยเครื่องบินส่วนตัว พร้อมกับภริยา และมุ่งหน้าสู่สนามบินเลอ บูร์เกต์ ใกล้กรุงปารีสแล้ว” ฟิวเจอร์ ทีวี รายงาน

โดยคาดว่า นายฮารีรีจะพบหารือกับประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส และจากนั้น ก็จะเดินทางเยือนชาติอาหรับอื่น ๆ ก่อนเดินทางกลับกรุงเบรุต เมืองหลวงเลบานอน ย้อนกลับไปเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ประธานาธิบดีมาครง กล่าวว่า เขาได้เชิญนายฮารีรี และครอบครัวเดินทางมายังกรุงปารีส หลังผู้นำฝรั่งเศส พูดคุยทางโทรศัพท์กับเจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัล มาน มกุฏราชกุมารแห่งราชวงศ์ซาอุฯ ในเวลาต่อมา นายมาครงก็ชี้แจงว่า เขาไม่ได้เสนอให้นายฮารีรีลี้ภัยการเมือง และคาดว่า นายฮารีรีจะพักอยู่ในฝรั่งเศส แค่ 2-3 วันเท่านั้น

ฝรั่งเศส อดีตเจ้าอาณานิจมของเลบานอน พยายามที่จะเข้าไปเกลี่ยกล่อมเพื่อคลี่คลายวิกฤตการเมืองในเลบานอนขณะเดียวกัน รัฐบาลซาอุฯ ก็เรียกตัวเจ้าหน้าที่ทูตซาอุฯประจำกรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี ชี้แจงกรณีที่นายซิกมาร์ กาเบรียล รัฐมนตรีต่างประเทศของเยอรมนี ระบุว่า นายฮารีรีถูกควบคุมตัวโดยไม่ยินยอม ซึ่งนายกาเบรียล แถลงระหว่างแถลงข่าวร่วมกับรัฐมนตรีต่างประเทศเลบานอน

สำนักข่าวเอสพีเอ ของซาอุฯ รายงานว่า ซาอุฯตัดสินใจเรียกตัวเอกอัครราชทูตของตนประจำเยอรมนี เพื่อปรึกษาหารือและจะให้ยื่นหนังสือต่อเอกอัครราชทูตเยอรมนีประจำซาอุฯ เพื่อประท้วงแถลงการณ์ที่ไม่เหมาะสมและไร้เหตุผลเหล่านี้แท็กที่เกี่ยวข้อง