รอดยาก พรรครัฐบาลซิมบับเว ร่วมกดดันมูกาเบ ลาออก

2017-11-18 08:00:16

รอดยาก พรรครัฐบาลซิมบับเว ร่วมกดดันมูกาเบ ลาออก

เห็นท่าจะอยู่ในตำแหน่งยากแล้วสำหรับประธานาธิบดีโรเบิร์ต มูกาเบ ที่ถูกกองทัพยึดอำนาจ ล่าสุดพรรคซานู-พีเอฟ พรรครัฐบาลของเขาเอง ก็มีมติเรียกร้องให้เขาลาออกจากตำแหน่ง หากไม่ลาออกจะประชุมพรรคเพื่อถอดถอน


หนังสือพิมพ์เดอะ เฮอรัลด์ ของรัฐบาลซิมบับเว รายงานว่า พรรคซานู-พีเอฟ ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลซิมบับเว เรียกร้องเมื่อวานนี้ (ศุกร์) ให้ประธานาธิบดีโรเบิร์ต มูกาเบ ลาออกจากตำแหน่ง ซึ่งถือเป็นสัญญาณล่าสุดที่บ่งบอกให้เห็นว่า รัฐบาลเผด็จการของผู้นำเฒ่ารายนี้ ล่มสลายหลังกองทัพยึดอำนาจ โดยสาขาพรรคซานู-พีเอฟ ใน 10 จังหวัดของประเทศ ประชุมร่วมกันเมื่อวานนี้ และมีมติเรียกร้องให้นางเกรซ ภริยาของมูกาเบ ที่คาดว่าจะได้รับการวางตัวให้เป็นผู้สืบทอดตำแหน่งต่อจากสามี ซึ่งเป็นสาเหตุให้เกิดวิกฤตการเมืองอยู่ในขณะนี้ ลาออกจากพรรคไปด้วย

ส่วนนายมูกาเบ วัย 93 ปี เดินทางเข้าร่วมพิธีประสาทปริญญาในกรุงฮาราเรเมื่อวานนี้ โดยสวมชุดครุยสีน้ำเงิน นับเป็นการออกมาปรากฏตัวต่อสาธารณชนครั้งแรกของเขา นับตั้งแต่ถูกกองทัพเข้าควบคุมอำนาจเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ขณะที่ พรรครัฐบาลของเขากีแผนการบีบบังคับให้เขาก้าวลงจากตำแหน่ง หลังอยู่ในอำนาจมาเกือบ 40 ปี ทั้งนี้ นายมูกาเบ เป็นผู้นำในการต่อสู้เพื่อเสรีภาพของประเทศ และครอบงำการเมืองของประเทศมาตั้งแต่ได้รับเอกราช ในปี 2523

สมาชิกระดับอาวุโสของพรรคซานู-พีเอฟ กล่าวว่า ทางพรรคต้องการให้เขาลาออก “หากเขายังดื้อรั้นอยู่ เราจะเตรียมการให้มีการปลดเขาออกจากตำแหน่งในวันอาทิตย์นี้” แหล่งข่าวกล่าว “เมื่อมีการดำเนินการดังกล่าว ก็จะมีการถอดถอน หรืออิมพีชเมนต์เขาในวันอังคาร”

หนังสือพิมพ์ เฮอรัลด์ รายงานด้วยว่า พรรคซานู-พีเอฟ จะจัดประชุมคณะกรรมการกลางของพรรคนัดพิเศษในวันอาทิตย์นี้ เพื่อจัดระเบียบพรรคใหม่ให้รองรับพัฒนาการทางการเมืองในปัจจุบัน

Advertisementพรรคซานู-พีเอฟ ยังได้เรียกร้องให้จัดการชุมนุมใหญ่ในกรุงฮาราเรในวันนี้ เพื่อแสดงพลังสนับสนุนกองทัพที่ยึดอำนาจ และสนับสนุนกลุ่มทหารผ่านศึกและกลุ่มเสรีนิยม ที่ออกมาเรียกร้องให้นายมูกาเบ ลาออกจากตำแหน่งด้วย

แท็กที่เกี่ยวข้อง