ป่วยโรคพาร์กินสันอีกคน สาธุคุณ เจสซี แจ็คสัน

2017-11-18 07:20:24

ป่วยโรคพาร์กินสันอีกคน สาธุคุณ เจสซี แจ็คสัน

Advertisement

นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิพลเรือนอเมริกัน สาธุคุณ เจสซี แจ็คสัน ตรวจพบอาการพาร์กินสัน ต้องทำกายภาพบำบัดและเปลี่ยนแปลงไลฟ์สไตล์

สาธุคุณ เจสซี แจ็คสัน นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิพลเรือนชื่อดังชาวอเมริกัน แถลงเมื่อวานนี้ (ศุกร์) ว่า เขามีอาการป่วยเป็นโรคพาร์กินสัน ซึ่งเป็นโรคเกี่ยวกับระบบประสาทชนิดนี้ ที่ยังไม่มีวิธีการรักษา โดยจะทำให้ผู้ป่วยมีอาการสั่น, เคลื่อนไหวร่างกายช้าลง, ร่างกายมีสภาพแข็งเกร็ง และการทรงตัวขาดความสมดุล

“ครอบครัวของผม และผมเริ่มสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงนี้เมื่อประมาณ 3 ปีก่อนแล้ว” แจ็คสันเขียนในแถลงการณ์ฉบับหนึ่ง “หลังการตรวจร่างกาย แพทย์ประจำตัว บอกเลยว่า อาการแบบนี้ เป็นอาการของโรคพาร์กินสัน ซึ่งเป็นโรคเดียวกับที่บิดาของผมเคยเป็น”

แจ็คสัน กล่าวเพิ่มเติมว่า “การรับรู้ถึงผลกระทบของโรคนี้ ทำให้ผมเจ็บปวด” เขากล่าวด้วยว่า เขามองว่าอาการของเขาเป็นสัญญาณที่ทำให้เขาต้องเปลี่ยนแปลงไลฟ์สไตล์ หรือการใช้ชีวิต และบังคับตัวเองเพื่อทำกายภาพบำบัด ด้วยความหวังว่าจะชะลออาการของโรคนี้ ไม่ให้ลุกลามรวดเร็ว

แจ็คสัน วัย 76 ปี ซึ่งเกิดในเมืองกรีนวิลล์ รัฐเซาท์ แคโรไลนา เคยเป็นสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีของพรรคเดโมแครต 2 ครั้งในปี 2527 และ 2531 ชื่อเสียงของเขาส่วนหนึ่งเกิดจากการเข้าไปมีส่วนร่วมในการประท้วงเรียกร้องสิทธิพลเรือนเคียงบ่าเคียงไหล่กับสาธุคุณมาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์ ในช่วงทศวรรษที่ 1960, ความสำเร็จจากการเจรจาเพื่อให้ปล่อยตัวทหารอเมริกัน 3 นาย ที่ถูกควบคุมตัวอยู่ในยูโกสลาเวีย และยังได้รับเหรียญแห่งอิสรภาพของประธานาธิบดี จากประธานาธิบดีบิล คลินตัน ด้วย และลูกชายของเขา เจสซี จูเนียร์ ก็เป็นอดีตสมาชิกรัฐสภาสหรัฐ

ทั้งนี้ ในสหรัฐ จะพบผู้ป่วยโรคพาร์กินสันรายใหม่ ประมาณ 60,000 คน ทุกปี ซึ่งขณะนี้ มีผู้ป่วยโรคนี้ในสหรัฐประมาณ 1 ล้านคนแท็กที่เกี่ยวข้อง