ไอเอสพ่ายยับ ส่อล่มสลายในอิรัก หลังเสียฐานที่มั่นสุดท้าย

2017-11-18 06:25:05

ไอเอสพ่ายยับ ส่อล่มสลายในอิรัก หลังเสียฐานที่มั่นสุดท้าย

กองทัพอิรัก ยึดคืนเมืองราวา ฐานที่มั่นสุดท้ายของไอเอสในประเทศ ส่งสัญญาณการล่มสลายของไอเอสในอิรัก หลังประกาศยึดครองดินแดนกว้างใหญ่ทั้งในอิรักและซีเรียในปี 2557

กองทัพอิรัก ยึดเมืองราวา คืนได้จากการยึดครองของนักรบรัฐอิสลาม หรือไอเอสแล้ว ซึ่งถือเป็นฐานที่มั่นแห่งสุดท้ายของไอเอสในอิรัก เป็นการส่งสัญญาณการล่มสลายของไอเอสที่ประกาศใช้หลักคำสอนทางศาสนามาปกครองดินแดนยึดครองกว้างใหญ่ทั้งในอิรักและซีเรีย ตั้งแต่ปี 2557

กองบัญชาการปฏิบัติการร่วมของอิรัก หรือไอเจโอซี ระบุในแถลงการณ์ฉบับหนึ่งว่า ธงชาติอิรักถูกชักขึ้นโบกสะบัดเหนือเมืองราวาแล้วเมื่อประมาณเที่ยงวันวานนี้ (ศุกร์) โฆษกของไอเจโอซี กล่าวกับซีเอ็นเอ็นว่า วิศวกรได้วางสะพานลอยน้ำข้ามแม่น้ำยูเฟรติส ในช่วงเช้ามืด เพื่อให้กองทัพอิรักข้ามแม่น้ำใกล้ชานเมืองดังกล่าว

เมืองราวา ซึ่งตั้งอยู่ในจังหวัดอันบาร์ ในหุบเขายูเฟรติส เป็นเมืองสุดท้ายของอิรักที่ยังอยู่ภายใต้การยึดครองของกลุ่มไอเอส การยึดคืนเมืองได้ ก็หมายความว่า กลุ่มไอเอสพ่ายแพ้เสียฐานที่มั่นทุกแห่งในเมืองต่าง ๆ คืนให้ฝ่ายกองทัพรัฐบาล แม้ว่าจะมีการต้านทาน และยังควบคุมพื้นที่บางแห่งในทะเลทรายทางตะวันตกของอิรักอยู่ก็ตาม

นายไฮเดอร์ อัล-อาบาดี นายกรัฐมนตรี ในฐานะเป็นผู้บัญชาการกองทัพอิรัก ระบุในแถลงการณ์ฉบับหนึ่งว่า การปลดปล่อยเมืองราวาได้ สะท้อนให้เห็นความแข็งแกร่งและอำนาจของกองทัพและเป็นความสำเร็จของแผนการต่อสู้ด้วย พร้อมแสดงความยินดีต่อกองทัพและประชาชน โดยบอกว่า เมืองราวาถูกยึดคืนได้ในช่วงเวลาประวัติศาสตร์
แท็กที่เกี่ยวข้อง