ประธาน สนช.ยืนยันไม่มีล้มกฎหมายประกอบ รธน.

2017-04-07 15:05:12

ประธาน สนช.ยืนยันไม่มีล้มกฎหมายประกอบ รธน.

Advertisement

ประธาน สนช.ยืนยันไม่มีการล้มกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ 2ฉบับในชั้น สนช.เพราะศึกษาล่วงหน้ามากว่า 2เดือน  พร้อมกันนี้นยังเตรียมเก็บตัวกรรมาธิการก่อนพิจารณาวาระ 2 และ 3
นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช.กล่าวถึงการเดินหน้ากฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญภายหลังการประกาศใช้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ว่า ขณะนี้ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ได้ส่งกฎหมาย 2 ฉบับมาเป็นทางการแล้วเพื่อให้ สนช.ได้ศึกษารายละเอียดก่อน ซึ่ง สนช.เองก็ได้ศึกษามาล่วงหน้าแล้ว 2เดือน เนื่องจากมีเวลาจำกัดทำให้ต้องรีบศึกษาทำความเข้าใจ  และได้มีการตั้งคณะกรรมการเพื่อศึกษากฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ 2 ฉบับแล้ว โดยให้ พลเอกสมเจตน์ บุญถนอม ดูเรื่องของกฎหมายว่าด้วยพรรคการเมือง  นายแพทย์เจตน์ ศิรธรานนท์ ดูเรื่องของกกฎหมายว่าด้วยกรรมการการเลือกตั้ง
ส่วนประเด็นที่ยังไม่มีข้อยุติคือเรื่องของการสรรหาคณะกรรมการการเลือกตั้งที่จากเดิมมี 5คน ต้องเพิ่มเป็น 7 คนตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด และเรื่องของการสรรหา กกต.จังหวัด หรือ ผู้ตรวจการเลือกตั้ง   ทั้งนี้ทาง สนช.มีแผนให้กรรมาธิการทั้ง 2ชุดเก็บตัวต่างจังหวัดเพื่อร่างกฎหมายให้สมบูรณ์ก่อนเข้าการพิจารณาในวาระ 2 และ 3 ตามกรอบ 45วันที่วางได้
นายพรเพชร ยังยืนยันด้วยว่า จะไม่มีการล้มกฎหมายลูก 2 ฉบับในชั้นพิจารณา สนช.แน่นอน แต่ขั้นตอนและรายละเอียกเชิงลึกยังไม่สามารถที่จะตอบอะไรได้มาก ส่วนที่ว่าหากมีการพิจารณากฎหมาย 2 ฉบับที่กล่าวไปเสร็จแล้วจะมีการตั้งคณะกรรมการร่วมหรือไม่ ยังไม่สามารถตอบได้  ส่วนร่างพระราชบัญญัติการจัดทำยุทธศาสตร์ชาติ และร่างพระราชบัญญัติแผนและขั้นตอนการปฏิรูปประเทศ นายพรเพชร กล่าวว่า ทางคณะรัฐมนตรีจะเสนอต่อ สนช.ในวันที่ 20-21 เมษายนนี้ โดย สนช.มีกรอบเวลาพิจารณา 120วันแท็กที่เกี่ยวข้อง