ปฏิกิริยานานาชาติต่อสหรัฐถล่มซีเรีย

2017-04-07 15:15:25

ปฏิกิริยานานาชาติต่อสหรัฐถล่มซีเรีย

สมาชิกรัฐสภาสหรัฐ สนับสนุนการตัดสินใจของโดนัลด์ ทรัมป์ ในการโจมตีซีเรีย เพื่อตอบโต้การใช้อาวุธเคมี ส่วนปฏิกิริยาของนานาชาติส่วนใหญ่สนับสนุนสหรัฐให้ลงโทษซีเรีย


สหรัฐปฏิบัติการโจมตีทางอากาศต่อฐานทัพอากาศของของรัฐบาลซีเรีย เมื่อเช้าวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นในซีเรีย เพื่อตอบโต้การโจมตีด้วยอาวุธเคมีต่อพลเรือนเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา สถานการณ์ล่าสุด นายวิคเตอร์ โอเซรอฟ ประธานคณะกรรมการกลาโหมรัสเซียในสภาสหพันธรัฐ กล่าวกับสำนักข่าวอาร์ไอเอ ว่า การโจมตีดังกล่าว จะบ่อนทำลายความพยายามในการต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้ายในซีเรีย และความร่วมมือระหว่างสหรัฐและรัสเซีย อาจถูกปิดตาย อย่างไรก็ตาม สมาชิกรัฐสภาสหรัฐ แสดงการสนับสนุนการตัดสินใจของประธานาธิบดีทรัมป์ แต่ก็เตือนด้วยว่า ต้องปรึกษารัฐสภาก่อนการเริ่มต้นทำสงคราม
 การโจมตีครั้งนี้ ถือเป็นปฏิบัติการทางทหารโดยตรงครั้งแรกที่สหรัฐแสดงท่าทีต่อต้านประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด ผู้นำซีเรีย ในสงครามกลางเมือง 6 ปี และยังเป็นการขยายปฏิบัติการทางทหารของสหรัฐในภูมิภาคด้วย ซึ่งอาจถูกแปลความจากรัฐบาลซีเรียว่า เป็นการทำสงคราม
 ส่วนปฏิกิริยาของรัฐบาลนานาชาติต่อการโจมตีซีเรียของสหรัฐ เริ่มต้นด้วยประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย เชื่อว่า การโจมตีด้วยขีปนาวุธร่อนของสหรัฐต่อฐานทัพอากาศซีเรียนั้น ละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ และทำลายความสัมพันธ์สหรัฐ-รัสเซีย อย่างเลวร้าย โดยสำนักข่าวรัสเซีย อ้างถ้อยแถลงของนายดมิทรี เปสคอฟ โฆษกทำเนียบเครมลินเมื่อวันศุกร์ ที่ระบุว่า ผู้นำรัสเซีย พันธมิตรใกล้ชิดของประธานาธิบดีอัสซาด อ้างว่า การกระทำของสหรัฐ เป็นการรุกรานต่อประเทศอธิปไตย และเป็นความพยายามที่จะเบี่ยงเบนความสนใจของชาวโลกจากการเสียชีวิตของพลเรือนในอิรัก
 เปสคอฟ กล่าวอีกว่า การเคลื่อนไหวดังกล่าว จะก่อให้เกิดอุปสรรคอย่างร้ายแรงต่อการต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้ายระหว่างประเทศ

Advertisement ส่วนโฆษกรัฐบาลโปแลนด์ สนับสนุนการโจมตีดังกล่าว โดยระบุว่า สหรัฐเป็นผู้รับประกันสันติภาพโลกอยุ่แล้ว เช่นเดียวกันตุรกี นายเคอร์ตุลมัส รองนายกรัฐมนตรี แสดงความยินดีต่อการกระทำของสหรัฐ เขากล่าวกับฟ็อกซ์ทีวี ของตุรกีว่า รัฐบาลซีเรียต้องถูกลงโทษอย่างสาสม ขณะที่ นายฌอง มาร์ก ไอโรท์ รัฐมนตรีต่างประเทศฝรั่งเศส กล่าวว่า เขาได้รับแจ้งก่อนการโจมตี และว่า การใช้อาวุธเคมีเป็นสิ่งที่น่าตื่นตระหนก และควรจะถูกลงโทษ เพราะมันเป็นการก่ออาชญากรรมสงคราม
 ด้านอังกฤษสนับสนุนการตอบโต้ของสหรัฐ ต่อการโจมตีด้วยอาวุธเคมีป่าเถื่อนของรัฐบาลซีเรีย จากการเปิดเผยของโฆษกนางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ส่วนบาห์ราม กาเซมิ โฆษกกระทรวงต่างประเทศของอิหร่าน กล่าวกับสำนักข่าวไอเอสเอ็นเอ ว่า อิหร่านขอประณามการใช้อาวุธเคมี แต่ในขณะเดียวกัน ก็เชื่อว่า มันอันตราย, เป็นการบ่อนทำลาย และละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ ในการดำเนินการฝ่ายเดียว มาตรการเช่นนี้ จะทำให้กลุ่มก่อการร้ายในซีเรียเข้มแข็ง และจะทำให้สถานการณ์ในซีเรียและภูมิภาค ซับซ้อนยุ่งยากมากขึ้น
 นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น ก็สนับสนุนการใช้ปฏิบัติการทางทหารต่อซีเรีย หลังสหรัฐ บอกว่า รัฐบาลซีเรียใช้อาวุธเคมีโจมตีพื้นที่ยึดครองของกลุ่มกบฏเมื่อต้นสัปดาห์

แท็กที่เกี่ยวข้อง