แขยง"หนอนนิวกินี"กระดึ๊บแล้วทั่วไทย

2017-11-17 17:45:33

แขยง"หนอนนิวกินี"กระดึ๊บแล้วทั่วไทย

Advertisement

นักวิชาการเผยเจอ “หนอนตัวแบนนิวกินี”แล้วทั่วทุกภาคของประเทศไทย ประมาณ 30 จังหวัด ระบุ กทม.เจอหลายจุด ทั้งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์บางเขน สะพานใหม่ จตุจักร รัชดา ห่วงเข้าป่าทำลายหอยทากหายาก แนะเจอแล้วต้องกำจัด

เมื่อวันที่ 17 พ.ย. ดร.นณณ์ ผาณิตวงศ์ นักวิชาการอิสระ ผู้ก่อตั้งกลุ่มอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยกับ “นิว18” ถีงการระบาดของหนอนตัวแบบนิวกินีว่า ขณะนี้พบแล้วประมาณ 30 จังหวัดทั่วทุกภาคของประเทสไทย แต่ไม่ได้เจอเป็นวงกว้าง เจอเป็นหย่อม ๆ โดยการพิสูจน์มี 2 วิธี คือ ดูลักษณะภายนอกซึ่งยืนยันว่าใช่ แต่ถ้าจะให้ชั่วร์ต้องตรวจดีเอ็นเอ ทั้งนี้ผู้เชี่ยวชาญต่างประเทศ บอกว่า โอกาสจะมีสัตว์ท้องถิ่นแบบนี้ในประเทศไทยน้อยมาก ดังนั้นน่าจะเป็นหนอนตัวแบบนิวกินี

ดร.นณณ์ กล่าวต่อว่า จากการประชุมร่วมกับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จะเร่งทำการวิจัย 3 ส่วน คือ 1.ตรวจดีเอ็นเอว่าใช่หนอนตัวแบนนิวกินีหรือไม่ 2.เป็นพาหะนำโรคหรือไม่ และ 3.มันอยู่อย่างไร กินอย่างไร กำจัดได้อย่างไร ทั้งนี้สิ่งสำคัญ คือ จะต้องระวังไม่ให้มันเข้าป่า เพราะเท่าที่มีรายงานตอนนี้ ส่วนใหญ่จะพบตามสวน ตามริมถนน ที่รกร้าง หากหนอนตัวแบนนิวกินีเข้าป่า อาจจะส่งผลกระทบต่อหอยทากหายาก ดังนั้นต้องเฝ้าระวัง โดยเฉพาะหากพบในพื้นที่ติดกับป่า เพราะถ้าเข้าป่าจะต้องมีแนวทางกำจัด หรือมีวิธีป้องกัน เช่น ระวังเรื่องการนำต้นไม้ไปประดับ หรือไปปลูก และต้องช่วยกันกำจัดด้วยเกลือ หรือน้ำร้อน
เมื่อถามว่า สรุปว่าหนอนตัวแบนนิวกินีเข้ามาประเทศไทยเมื่อใด ดร.นณณ์ กล่าวว่า ไม่มีใครทราบ แต่ภาพนานสุดที่ยืนยันได้ คือเมื่อ 7 ปีมาแล้ว ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์บางเขน แต่เนื่องจากประเทศไทยไม่มีใครเชี่ยวชาญเรื่องนี้โดยตรง มองข้ามไป คือ ไม่ใช่ไม่มีคนเคยเห็น นักวิจัยที่ทำงานกับสัตว์กลางคืนก็เคยเห็น เพียงแต่ไม่มีใครฟันธง เรียกว่า ตัวเฉาก๊วย แต่ไม่ได้เรียกหนอนนิวกินี

ต่อข้อถามว่า ในกทม.พบที่ไหนบ้าง ดร.นณณ์ กล่าวว่า พบหลายแห่งแล้ว เช่น แถวมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์บางเขน สะพานใหม่ อย่างวันที่ 17 พ.ย. พบย่านจตุจักร แถว ๆ บ้านพักการรถไฟ ย่านรัชดาก็เจอในพื้นที่รกร้าง เจ้าของหมู่บ้านเหลือที่ไว้แปลงหนึ่งซึ่งที่แปลงนี้ใครตัดต้นไม้ก็เอามาสุมๆไว้ก็เจอหนอนชนิดนี้ คือ มันไม่ทำร้ายคน แต่คนกลัวเพราะมันน่าเกลียด อย่างไรก็ตามโอกาสจะติดโรคจากหนอนตัวแบนนิวกินีน้อยมากเมื่อถามว่า ถ้าเจอแล้วสามารถใช้มือจับได้หรือไม่ ดร.นณณ์ กล่าวว่า กล่าวว่า ในต่างประเทศไม่แนะนำให้จับเพราะอาจแพ้เมือกของหนอนตัวแบนนิวกินีเป็นผื่นขึ้นผิวหนังได้เหมือนคนแพ้เครื่องสำอาง ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงดีกว่า อย่างไรก็ตามหากใครพบสามารถแจ้งเข้ามาได้ที่ไลน์ @qbw4880w ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม


ขอบคุณภาพ : siamensis.org ,www.peerj.com

แท็กที่เกี่ยวข้อง