เชียงใหม่ กรี๊ด!! พบตัวคล้ายหนอนนิวกินี

2017-11-17 15:50:31

เชียงใหม่ กรี๊ด!! พบตัวคล้ายหนอนนิวกินี

Advertisement

ชาวบ้านเชียงใหม่ แตกตื่น พบหนอนประหลาด คล้ายหนอนตัวแบนนิวกินีจำนวนมาก  ขณะเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ ไม่ยืนยันใช่หรือไม่

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 17 พ.ย. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้าน บ้านท่าหลุก หมู่ที่  7 ต.สันผีเสื้อ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ว่าได้พบหนอน ลักษณะคล้ายกับ หนอนตัวแบนนิวกินี จึงลงพื้นที่ตรวจสอบ ที่บ้านของนายกันค์กนิษฐ์ ยะมณีวงศ์ อายุ 52 ปี ก็พบหนอนดังกล่าว ซึ่งมีลักษณะคล้ายหนอนตัวแบนนิวกินี อยู่เป็นจำนวนมาก


จากการสอบถาม นายกันค์กนิษฐ์ เล่าว่า ได้พบนอนลักษณะดังกล่าวมาเป็นเวลา 2-3 วันแล้ว ขณะที่กำลังเก็บกวาดทำความสะอาดภายในบ้าน ตอนแรกไม่ทราบว่าเป็นตัวอะไร แต่ภายหลังได้ดูข่าวก็ทราบว่าหนอนดังกล่าว มีลักษณะคล้าย หนอนตัวแบนนิวกินี และอาศัยอยู่บริเวณที่ชื้นใต้กระถางต้นไม้เป็นจำนวนมาก ตนจึงตกใจและอยากจะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เข้ามาตรวจสอบว่าเป็นหนอนดังกล่าวหรือไม่


เบื้องต้น เจ้าหน้าที่จากเทศบาล ต.สันผีเสื้อได้เข้ามาตรวจสอบแล้ว แต่ยังไม่มีการยืนยันว่าหนอนดังกล่าวนั้น ใช่หนอนตัวแบนนิวกินีหรือไม่ ทั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้มีการเก็บตัวอย่าง ส่งไปให้ผู้เชี่ยวชาญทำการตรวจสอบอีกครั้ง และจะได้มีการติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด  โดยขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก เนื่องจากยังไม่มีข้อมูลทางวิชาการที่วิจัยชัดเจนเรื่องพาหะนำโรค อย่างไรก็ตาม หากประชาชนพบเห็นหนอนลักษณะดังกล่าวควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสโดยตรง และสามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ให้เข้าไปตรวจสอบ และสามารถกำจัดด้วยการนำน้ำร้อน หรือเกลือโรยลงที่ตัวหนอน อย่าสับหรือแยกชื้นส่วน เพราะหนอนตัวแบนมี 2 เพศในตัวเดียวกันและสามารถขยายพันธุ์ได้อีก

แท็กที่เกี่ยวข้อง