ฮารีรีได้ฤกษ์ไปฝรั่งเศส เสาร์นี้ ลุ้นแก้วิกฤตการเมืองเลบานอน

2017-11-17 11:35:48

ฮารีรีได้ฤกษ์ไปฝรั่งเศส เสาร์นี้ ลุ้นแก้วิกฤตการเมืองเลบานอน

Advertisement

ประธานาธิบดีมิเชล อูน ของเลบานอน แถลงเมื่อวานนี้ (พฤหัสบดี) ว่า นายกรัฐมนตรีซาอัด อัล-ฮารีรี ของเลบานอน ที่ลาออกจากตำแหน่ง จะเดินทางถึงฝรั่งเศสในวันพรุ่งนี้ (เสาร์) ตามคำเชิญของประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศส

นายอูนหวังว่า วิกฤตที่มีสาเหตุมาจากการลาออกของนายฮารีรี จะยุติลงในเร็ว ๆ นี้ ขณะเดียวกัน ก็ย้ำว่า สิ่งสำคัญอันดับแรก คือการรักษาไว้ซึ่งความเป็นเอกภาพและความมั่นคงของเลบานอน เฉกเช่นเดียวกับประเทศอธิปไตยที่ได้รับความเคารพ

โดยนายฮารีรี ลาออกระหว่างการเยือนซาอุดีอาระเบียเมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายนที่ผ่านมา พร้อมทั้งกล่าวหาอิหร่าน ศัตรูสำคัญของซาอุฯ ว่าแทรกแซงกิจการภายในของเลบานอนผ่านกลุ่มหัวรุนแรงเฮซบอลลาห์ การลาออกอย่างไม่คาดฝันของเขา เพิ่มข้อกล่าวหาในเลบานอนว่า ทางการซาอุฯควบคุมตัวนายกรัฐมนตรีเลบานอนผู้นี้

อย่างไรก็ตาม อับดุล ซาลาม มุสซา โฆษกของพรรคฟิวเจอร์ มูฟเมนท์ พรรคการเมืองของนายฮารีรีในเลบานอน ให้สัมภาษณ์เมื่อวานนี้ ปฏิเสธกระแสข่าวลือที่ว่านายฮารีรีถูกควบคุมตัวโดยไม่ยินยอมในซาอุฯ "เวลาสำหรับการเดินทางกลับของนายฮารีรีก็ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ความมั่นคง เพราะมีข้อมูลเกี่ยวกับการลอบสังหารตัวเขา ขณะนี้ เขาเตรียมตัวเดินทางไปฝรั่งเศส และจากนั้น ก็จะกลับเลบานอน เพื่อยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งตามรัฐธรรมนูญ การยอมรับคำเชิญของประธานาธิบดีฝรั่งเศส ถือเป็นมิตรภาพที่น่าพอใจของนายฮารีรีกับผู้นำฝรั่งเศส

นักวิเคราะห์การเมืองของเลบานอน เชื่อว่า การไปเยือนฝรั่งเศสของนายฮารีรี ก่อนเดินทางกลับเลบานอนนั้น เป็นการแทรกแซงของฝรั่งเศส ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นเจ้าอาณานิคมของเลบานอน ซึ่งอิทธิพลของฝรั่งเศสในเลบานอน ยังหลงเหลืออยู่วิสซัม ลาห์ฮัม นักวิเคราะห์การเมือง กล่าวว่า การแทรกแซงของฝรั่งเศส เป็นการหาทางออกจากสถานการณ์ความตึงเครียดที่กำลังเพิ่มมากขึ้นระหว่างเลบาอนและซาอุฯ การลาออกของนายฮารีรี เป็นการเผชิญหน้ากันโดยตรงระหว่างซาอุฯและอิหร่านในเลบานอน ผ่านนายฮารีรีและเฮซบอลลาห์ เพราะซาอุฯ มีจุดประสงค์เพื่อทำให้เสถียรภาพในปัจจุบันของเลบานอนไร้เสถียรภาพ

ทั้งนี้ รัฐสภาเลบานอน ประกอบด้วย กลุ่มการเมือง 2 ฝ่าย กลุ่มหนึ่งคือกลุ่มที่ชื่อว่า พันธมิตร 14 มีนาคม นำโดยพรรคฟิวเจอร์ มูฟเมนต์ ซึ่งมีความใกล้ชิดกับสหรัฐและประเทศในอ่าวเปอร์เซีย เช่นซาอุฯ ส่วนอีกกลุ่มเป็นพันธมิตรที่นำโดยเฮซบอลลาห์ ซึ่งเป็นพันธมิตรกับอิหร่านและรัสเซีย

แท็กที่เกี่ยวข้อง