ฮารีรีไปฝรั่งเศสหวังคลี่คลายวิกฤต

2017-11-17 08:40:37

ฮารีรีไปฝรั่งเศสหวังคลี่คลายวิกฤต

Advertisement

คาดนายฮารีรี นายกรัฐมนตรีเลบานอน จะเดินทางออกจากซาอุดีอาระเบีย ไปยังฝรั่งเศสพร้อมครอบครัวในอีก 2 วันนี้ ส่วนประธานาธิบดีเลบานอนเชื่อว่า วิกฤตการเมืองในเลบานอน จะยุติลงได้เมื่อฮารีรี เยือนฝรั่งเศส

แหล่งข่าวใกล้ชิดของนายซาอัด อัล-ฮารีรี นายกรัฐมนตรีเลบานอน เปิดเผยเมื่อวานนี้ว่า นายฮารีรี คาดว่าจะเดินทางออกจากซาอุดีอาระเบีย ไปยังฝรั่งเศสพร้อมกับครอบครัวภายใน 48 ชั่วโมงนี้ ก่อนเดินทางกลับกรุงเบรุต ประเทศเลบานอน เพื่อยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเลบานอนอย่างเป็นทางการ

เขาเดินทางไปยังกรุงริยาด ประเทศซาอุฯเมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ก่อนประกาศลาออกกะทันหันในอีกหนึ่งวันต่อมา และยังคงพำนักอยู่ในกรุงระยาดจนถึงขณะนี้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเลบานอนและกลุ่มคนใกล้ชิดทางการเมืองของเขา กล่าวกับรอยเตอร์ว่า เขาถูกบังคับให้ลาออก แต่เขากล่าวเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่า เขาจะเดินทางกลับในเร็ว ๆ นี้

ด้านประธานาธิบดีมิเชล อูน ของเลบานอน ทวิตข้อความเมื่อวานนี้ว่า เขาหวังว่าวิกฤตการเมืองของเลบานอน จะสิ้นสุดลงหลังนายฮารีรีตอบรับคำเชิญเดินทางเยือนฝรั่งเศส และบอกด้วยว่า เขาจะรอการเดินทางกลับกรุงเบรุตของนายฮารีรี เพื่อที่จะได้ตัดสินใจเกี่ยวกับสถานการณ์ของรัฐบาล หากเขาต้องการลาออก หรือยกเลิกการลาออกจากตำแหน่งแท็กที่เกี่ยวข้อง